Xử phạt khi không có giấy phép bán lẻ rượu

Giấy phép bán lẻ rượu được xem là loại giấy phép bắt buộc phải có của thương nhân khi hoạt động trong lĩnh vực này. Vậy nếu như không có giấy phép bán lẻ rượu thì sẽ đề lại hậu quả gì? Việc xử phạt khi không có giấy phép bán lẻ rượu sẽ xảy ra như thế nào? Làm sao để giải quyết việc không có giấy phép bán lẻ rượu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

 1. Giấy phép bán lẻ rượu là gì?

Giấy phép bán lẻ rượu là một loại giấy phép chứng minh cơ sở kinh doanh mô hình bán lẻ rượu có đủ điều kiện kinh doanh mô hình này theo quy định của nghị định 105/2017/NĐ-CP và nghị định 17/2020/NĐ-CP. Cơ sở kinh doanh mô hình bán lẻ rượu bắt buộc phải có loại giấy phép này.

2. Quy định xử phạt khi không có giấy phép bán lẻ rượu:

Việc kinh doanh bán lẻ rượu nhưng không có giấy phép sẽ bị xử lý hành chính, cụ thể là xử phạt bằng tiền. Theo khoản 8 điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định xử phạt khi không có giấy phép bán lẻ rượu như sau:

        Việc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh (ở đây là bán lẻ rượu) nhưng không có giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt từ 5.000.000VNĐ đến 10.000.000VNĐ.

Nếu không có giấy phép kinh doanh có thể tham khảo thủ tục cấp giấy phép bán lẻ rượu dưới đây để tránh bị phạt hành chính vì lý do trên.

3. Thủ tục cấp giấy phép bán lẻ rượu:

Hiện nay nghị định 17/2020/NĐ-CP đã bãi bỏ một số loại giấy tờ có trong hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu của nghị định 105/2017/NĐ-CP, do đó khi hộ,cá nhân, tổ chức kinh doanh muốn thực hiện hồ sơ thì phải dựa vào quy định mới tại nghị định 17/2020/NĐ-CP

Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu được thực hiện như sau:

      Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu. Mẫu giấy phép bán lẻ rượu được đính kèm theo mẫu số 01 nghị định 105/2017/NĐ-CP;

+ Bản sao Giấy, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

+ Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;

+ Bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.

      Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

    Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

4. Dịch vụ soạn thảo hồ sơ xin cấp phép bán lẻ rượu tại ACC Group:

ACC Group là công ty chuyên cung cấp soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh cho hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

+ Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

+ Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản đế ACC có thể soạn hồ sơ;

+ ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các hồ sơ khách hàng cung cấp;

+ Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hồ sơ và những thủ tục cần thiết để tiến hành thủ tục;

+ Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin về \quy định xử phạt khi không có giấy phép bán lẻ rượu và dịch vụ thực hiện soạn thảo hồ sơ tại ACC Group, nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình vui lòng liên hệ đến ACC Group.