Xử phạt hành vi gây rối trật tự công cộng

Nhà tôi và nhà ông Khánh hàng xóm có xảy ra mâu thuẫn trong quá trình nhà tôi sửa lại nhà. Do mái nhà tôi bị hư hỏng vào mùa mưa nên quyết định sửa chữa lại. Trong quá trình thực hiện việc sửa chữa có chút vữa xi măng rơi xuống mái nhà ông Khánh. Ông Khánh to tiếng chửi bới và dọa sẽ phá chỗ mái nhà tôi sửa. Bố tôi tức giận có cãi lại và xảy ra xô xát bố tôi có đấm ông Khánh nhưng không gây thương tích( mắt thường không nhìn thấy). Lúc đó mọi người can ngăn và vụ việc dừng lại. Sau đó, ông Khánh báo cáo sự việc xảy ra với công an phường và kiện bố tôi tội đe dọa, hành hung và chửi bới xúc phạm ông ấy. Mấy ngày sau, có 2 đồng chí công an tới nhà làm việc lấy lời khai và thông báo phạt bố tôi 2.500.000 đồng. Mức xử phạt như vậy có hợp lý không và công an phường có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm này không?

 

Thứ nhất: Về việc xử lý vi phạm.

Căn cứ theo những gì bạn cho biết, chúng tôi xác định hành vi xô xát giữa bố bạn và ông Khánh ở đây là hành vi gây rối trật tự công cộng. Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm quy định về trật tự công cộng căn cứ vào Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Theo quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đối với hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác thì bị xử phạt: “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng”. Ở đây, bố bạn đã có hành vi xâm hại đến sức khỏe của ông Khánh do đó căn cứ vào quy định này thì việc thông báo về mức phạt của công an phường là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 56, 57 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì việc lập biên bản hay không căn cứ vào mức xử phạt và phương pháp phát hiện hành vi vi phạm hành chính. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không thuộc trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Căn cứ vào quy định nêu trên, trường hợp của bố bạn thì phải lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai: Về thẩm quyền của công an cấp xã.

Theo quy định tại khoản 6, khoản 8, Điều 9 Pháp lệnh công an xã năm 2008 thì công an xã có thẩm quyền sau:

“Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

Xử phạt vi phạm hành chính; lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.”

Như vậy, căn cứ vào quy định này thì công an phường có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với bố bạn.