Xử phạt đối với hành vi buôn bán thực phẩm ôi thiu

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi là Nguyễn Yến ở Hà Nội, có vấn đề thắc mắc muốn luật sư tư vấn cho tôi như sau: Anh trai tôi do hám lợi nên đã thường xuyên thu mua thịt lợn đã ôi thiu, biến đổi màu sắc của những người bán hàng còn ế ở ngoại thành về để chế biến bán lại cho các tiểu thương tại các chợ trong thành phố. Trong một lần kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố, thanh tra đã phát hiện một lượng lớn thịt lợn ôi thiu ở cơ sở giết mổ do anh trai tôi làm chủ, số lượng thịt bj ôi thiu có giá trị khoảng 50 triệu đồng. Vậy, xin hỏi luật sư, anh trai tôi sẽ bị xử lý ra sao? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 17 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 17. Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm

1. Phạt tiền bằng 80% đến 100% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng:

a) Kinh doanh sản phẩm của động vật được tiêm phòng vắc xin chưa đủ thời gian theo quy định;

b) Kinh doanh sản phẩm của động vật đã được sử dụng thuốc thú y chưa đủ thời gian ngừng thuốc cần thiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2. Phạt tiền bằng 100% đến 120% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng:

a) Kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị;

b) Kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị đưa thêm tạp chất nhưng chưa ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

3. Phạt tiền bằng 120% đến 150% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm đối với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống bị nhiễm khuẩn hoặc có chất tồn dư quá giới hạn cho phép nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 100.000.000 đồng.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”.

Theo điều luật trên thì hành vi chế biến và bán lại thịt heo đã bị ôi thiu, biến đổi màu sắc của cơ sở anh trai bạn đã vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm (căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định số 178/2013/NĐ-CP).

Theo đó, mức xử phạt đối với hành vi này của tổ chức là bằng 200% đến 240% tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi phạm nhưng số tiền phạt tối đa không vượt quá 200.000.000 đồng. Do giá trị số lượng thịt lợn bị ôi thiu được phát hiện tại thời điểm vi phạm là 50 triệu đồng nên số tiền cơ sở giết mổ do anh trai bạn làm chủ phải nộp khoảng 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Khoản 4 Điều luật trên thì cơ sở của anh trai bạn còn buộc phải tiêu hủy số thịt heo vi phạm.

Mặt khác, nếu vi cung cấp, buôn bán thịt lợn ôi thiu trên của cơ sở do anh trai bạn làm chủ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người tiêu dùng thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự 2015