Xâm nhập trái phép mạng máy tính của người khác

Nội dung bài viết:

Tôi có một người em trai, năm nay mới 21 tuổi. Em tôi rất giỏi về máy tính và luôn tự tìm tòi học hỏi về công nghệ thông tin. Hôm trước, tự nhiên em tôi bị triệu tập tới cơ quan công an để làm việc. Phía công an giải thích, em trai tôi đã thực hiện hành vi hacker, xâm nhập trái phép vào mạng máy tính nhiều công ty.  Em tôi nói chỉ muốn thâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty có độ bảo mật cao để thỏa mãn thú vui bản thân thôi, chứ không có gây ra hậu quả gì nghiêm trọng, không có đánh cắp hay phát tán các thông tin của các công ty đó. Vậy cho tôi hỏi, trường hợp của em tôi thì có bị đi tù không. Pháp luật Việt Nam quy định về vấn đề này như thế nào.

 

Em trai của bạn hiện nay đã 21 tuổi, tức là đã đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự về mọi hành vi của mình. Do đó, em trai bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác quy định tại điều 289 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 289 Bộ luật hình sự 2015 quy định cụ thể như sau:

  1. “Người nào cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử; lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;

đ) Đối với trạm trung chuyển internet quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia;

e) Tái phạm nguy hiểm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh;

b) Đối với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

c) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên.

  1. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Về chủ thể: chủ thể thường có năng lực hành vi hình sự và đạt độ tuổi theo quy định của pháp luật hình sự.

Về khách thể: tội xâm phạm đến sự an toàn trong hoạt động của lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông.

Về mặt khách quan: tội phạm phải có một trong các dấu hiệu:

–  Cố ý vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng phương thức khác truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác chiếm quyền điều khiển.

–  Can thiệp vào chức năng hoạt động của thiết bị số.

–  Lấy cắp, thay đổi, hủy hoại, làm giả dữ liệu hoặc sử dụng trái phép các dịch vụ.

Về mặt chủ quan: tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.

Dựa vào những phân tích trên, có thể thấy, hành vi thâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty mà em trai bạn thực hiện đã đủ cấu thành tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác. Tội phạm này có cấu thành tội phạm hình thức tức là ngay khi thực hiện hành vi đã được coi là hoàn thành mà không yêu cầu bắt buộc phải gây ra hậu quả, do đó, mặc dù em trai bạn không có gây ra hậu quả gì cho các công ty bị thâm nhập nhưng vẫn phạm tội. Với mục đích và hậu quả mà em trai bạn gây ra sẽ phải chịu hình phạt tại khoản 1 là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, em trai bạn hoàn toàn có thể phải đi tù. Việc cần làm của em trai bạn lúc này là phải thành khẩn khai báo, có thái độ hối lỗi và thực hiện những biện pháp cần thiết để khắc phục hậu quả nhằm nhận được mức hình phạt nhẹ nhất có thể.