Tìm hiểu về các biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh

Việc thành lập doanh nghiệp hay việc xin cấp các loại giấy phép con của doanh nghiệp thì luôn có các biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh có sẵn. Cùng ACC tìm hiểu cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh

Biểu mẫu là ấn phẩm không thể thiếu đối với văn phòng mỗi doanh nghiệp.

Biểu mẫu là một loại tài liệu đã có sẵn nội dung trong đó như văn bản, kiểu trang trí, định dạng; định dạng trang như canh lề, cách dòng; các yếu tố trang trí như màu sắc, đường viền…

Khi sử dụng Biểu mẫu, bạn có thể tạo tài liệu mới từ các biểu mẫu sẵn có trong Word và bộ Office hoặc Download từ trên Internet, có rất nhiều loại biểu mẫu cho bạn lựa chọn như: Mẫu trang bìa Fax, Mẫu lịch làm việc, Mẫu hợp đồng, Đơn hàng, Hồ sơ lý lịch…. Bạn có thể sử dụng các biểu mẫu này để tạo ra các tài liệu chuyên nghiệp và ấn tượng cho riêng mình.

Như vậy, có thể hiểu biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh là các mẫu văn bản đã có sẵn nội dung trong đó do cơ quan đăng ký kinh doanh ban hành để các doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các thủ tục trong đăng ký kinh doanh.

2. Tại sao phải dùng biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh?

Việc sử dụng các biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh là bắt buộc và mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đó là:

– Các biểu mẫu được ban hành kèm theo văn bản pháp luật, gồm các mẫu văn bản sử dụng trong đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh và được sử dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc, mang ý nghĩa bắt buộc.

– Đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng cho các doanh nghiệp vì đã có sẵn nội dung trong đó.

– Thuận tiện cho các cơ quan nhà nước trong việc rà soát, xem xét hồ sơ.

– Sử dụng biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh mang tính chuyên nghiệp.

3. Biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh được quy định ở đâu?

Hiện nay, có 41 biểu mẫu đăng ký kinh doanh được quy định tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT. Bao gồm các loại biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh cụ thể như:

  • Các biểu mẫu trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp/hộ kinh doanh, đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện/lập địa điểm kinh doanh. Ví dụ:  giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh; danh sách thành viên công ty; danh sách cổ đông sáng lập;…….
  • Các biểu mẫu trong hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, đăng ký thay đổi hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện/ địa điểm kinh doanh. Ví dụ: thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; thông báo về việc bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp; thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu/số lượng con dấu của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện;…
  • Các biểu mẫu trong hồ sơ giải thể doanh nghiệp/hộ kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Ví dụ: thông báo về việc giải thể doanh nghiệp,…
  • Các biểu mẫu về hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp; ….

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các loại biểu mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.