Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Đăng Ký Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu

Giấy phép đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu là điều kiện bắt buộc đối với doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. ACC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu. Mời các bạn tham khảo.

1. Khái niệm

 • Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.
 • Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:

Phải đăng ký kinh doanh theo luật định, đảm bảo có đủ ngành nghề kinh doanh phù hợp với hàng hóa dự định xuất nhập khẩu.

– Không xuất nhập khẩu những mặt hàng, sản phẩm thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

– Đối với những ngành nghề xuất nhập khẩu yêu cầu điều kiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì doanh nghiệp cần tiến hành đáp ứng điều kiện và xin giấy phép trước khi đi vào kinh doanh.

3. Quy trình, thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị thông tin

Cần chuẩn bị các thông tin như: loại hình doanh nghiệp, tên riêng của doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, số thành viên/cổ đông, vốn điều lệ, tra cứu ngành nghề kinh doanh và mã ngành tương ứng, người đại diện theo pháp luật.

Lưu ý: 

 • Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc; không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 • Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Danh mục các ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu có thể đăng ký gồm:

Tên ngành Mã ngành
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu.  8299
Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải. 

Chi tiết: Dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải chưa được phân vào đâu.

5229
Kho bãi và lưu giữ hàng hóa 5210
Bốc xếp hàng hóa 5224

 

Bước 2: Soạn hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập/cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với loại hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên/ Công ty cổ phần/Công ty hợp danh).
 • Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ sau: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với chủ sở hữu là công dân Việt Nam); Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế (đối với chủ sở hữu là công dân nước ngoài); Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty (đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức, trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ còn phải kèm theo:

 • Bản sao Hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và Giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện dịch vụ/ Văn bản ủy quyền cho cá nhân trực tiếp thực hiện dịch vụ đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế của cá nhân được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định, người thực hiện tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp tỉnh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi có trụ sở chính của doanh nghiệp.

Bước 4: Thông báo mẫu con dấu

Doanh nghiệp đăng ký và thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Nhận giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Bước 6: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

 Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Bước 7: Thực hiện thủ tục đăng ký thuế, nộp thuế

Doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

4. Cách thức đăng ký thành lập doanh nghiệp

 • Đăng ký trực tiếp.
 • Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

5. Lệ phí đăng ký

 • Lệ phí đăng ký: 50.000/hồ sơ
 • Lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp: 100.000/lần

6. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong vòng 03 ngày, kể từ ngày cơ quan đăng ký doanh nghiệp nhận được hồ sơ hợp lệ.

7. Dịch vụ của ACC

 • Tư vấn các vấn đề về điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu; thủ tục xin giấy phép đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Dịch vụ trọn gói xin cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Tư vấn các thủ tục về thuế, kế toán cho doanh nghiệp sau khi thành lập.

Như vậy, bài viết trên nêu lên những nội dung cơ bản về thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu. Các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, hãy liên hệ với ACC để được hỗ trợ tư vấn.

Viết một bình luận