Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 mới nhất

Công nghệ 5.0 đang dần được thương mại hóa. Tận dụng tốc độ về đường truyền và sự mượt mà khi chơi các trò chơi, thị trường trò chơi điện tử sẽ ngày càng bùng nổ và phát triển hơn nữa. Để đảm bảo hành lang pháp lý cho những doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử, hãy cùng ACC tìm hiểu thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về các trò chơi điện tử G2, G3, G4

Không phải bất kỳ ai chơi các trò chơi điện tử đề hiểu trò chơi mình đang chơi đã được Bộ thông tin truyền thông quản lý, cấp phép như thế nào và tại sao có rất nhiều trò chơi đã được phát hành nhưng lại bị thu hồi. 

Để quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2013/NĐ-CP. Trong đó, tại điểm a khoản 1 Điều 31 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 27/2018/NĐ-CP quy định về nguyên tắc quản lý trò chơi trên mạng thì các trò chơi điện tử G2, G3, G4 được hiểu như sau:

Điều 31. Nguyên tắc quản lý trò chơi điện tử trên mạng

 1. Trò chơi điện tử trên mạng được phân loại như sau:
 2. a) Phân loại theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ, bao gồm:

…..

– Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G2);

– Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G3);

– Trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G4).

Như vậy tùy thuộc vào loại hình trò chơi điện tử mà doanh nghiệp kinh doanh để xác định xem đó là trò chơi G2, G3 hay G4 để có thể chuẩn bị các hồ sơ sao cho phù hợp.

Điều kiện để được cung cấp dịch vụ trò chơi G2, G3, G4

Căn cứ  Điều 33 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung theo quy định tại khoản 29 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP và kết hợp với điểm e, khoản 5, Điều 2 Nghị định 150/2018/NĐ-CP thì chủ thể đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 phải thỏa mãn các điều kiện sau:

“Điều 33. Điều kiện đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi G2, G3, G4

 1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 2. Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.
 3. Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bao gồm:
 4. a) Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;
 5. b) Có đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi điện tử phù hợp quy mô hoạt động và loại hình cung cấp dịch vụ.
 6. Có đủ khả năng tài chính để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động. 
 7. Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 bao gồm:
 8. a) Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;
 9. b) Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;
 10. c) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.” 

Về quy định liên quan đến đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi được quy định cụ thể tại Khoản 4, Điều 2 Nghị định 150/2018/NĐ-CP và được hiểu là phải có ít nhất 01 nhân sự quản trị trò chơi điện tử.

Như vậy có thể tóm lại điều kiện để được thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 thì phải đảm bảo các điều kiện về thành lập doanh nghiệp, nhân sự, kỹ thuật, tài chính.

Hồ sơ thực hiện xin cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 được quy định cụ thể tại khoản 30 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử theo Mẫu số 19 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP;
 • Bản sao hợp lệ bao gồm bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao đối chiếu với bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận, giấy phép tương đương hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật đầu tư 2014 và Luật doanh nghiệp 2014);
 • Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế;
 • Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử đáp ứng các quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 33 Nghị định 27/2018/NĐ-CP, bao gồm các nội dung sau đây:
 • Kế hoạch cung cấp dịch vụ, nhân sự, tài chính phù hợp với quy mô hoạt động;
 • Sơ đồ tổng thể hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ, địa điểm đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ và kết nối mạng;
 • Thông tin về thiết bị cung cấp dịch vụ cả Phần chính và dự phòng bao gồm: Tên, chức năng, cấu hình;
 • Thông tin chi tiết về phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ: Mạng Internet (địa chỉ IP, tên miền), mạng viễn thông di động (dự kiến kênh phân phối trò chơi);
 • Các hình thức thanh toán dịch vụ, các loại thẻ thanh toán và doanh nghiệp hợp tác trong việc thanh toán dịch vụ (tên doanh nghiệp, loại hình thanh toán);
 • Biện pháp bảo đảm chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi.

Quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

Về cách thức nộp hồ, doanh nghiệp có thể nộp 01 bộ hồ sơ gốc đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 cho Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) theo một trong các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp;
 • Nộp qua đường bưu chính;
 • Qua mạng Internet.

Về thời hạn giải quyết:

 • Trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho doanh nghiệp theo Mẫu số 20 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP. 
 • Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 ở ACC Group

ACC là công ty chuyên cung cấp dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 chuyên nghiệp, nhanh chóng, uy tín và chính xác.

Đến với chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn cụ thể, chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4.

Trình tự ACC thực hiện như sau:

 • Tiếp xúc khách hàng để nắm bắt thông tin và tiến hành tư vấn ban đầu đối với vấn đề của quý khách;
 • Nghiên cứu và báo giá qua email đối với yêu cầu của khách hàng;
 • Nếu khách hàng quyết định hợp tác với ACC thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ;
 • ACC tiến hành các thủ tục để đăng ký cung cấp trò chơi điện tử và trả kết quả cho khách hàng theo thời hạn thỏa thuận;
 • Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý sau khi đăng ký thành công;
 • Giải quyết tranh chấp. 

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.