Thủ tục thay đổi tên cho con

Con gái tôi năm nay 10 tuổi. Trước đây khi đi làm giấy khai sinh vợ tôi có khai tên cho cháu là Phan Thị Nhài. Tuy nhiên, gần đây gia đình tôi có nhận lại được người em gái đã thất lạc lâu nay thì tên của cháu trùng với tên của cô cháu. Vì vậy, hiện giờ gia đình tôi muốn đổi tên cho cháu để tránh nhầm lẫn với tên cô họ cháu thì có được không? Nếu được thì thủ tục đổi tên được thực hiện như thế nào?

 

Mỗi cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi chết đi đều có một số quyền nhân thân nhất định và gắn liền với cuộc đời của họ, một trong những quyền nhân thân cơ bản và quan trọng nhất của con người là quyền có họ tên. Một người có thể có rất nhiều tên gọi khác nhau như tên trong giấy khai sinh, tên ở nhà, tên biệt danh,…Tuy nhiên chỉ có tên đã được đăng ký trong giấy khai sinh mới là tên có giá trị pháp lý. Mặc dù đây là quyền nhân thân của mỗi người nhưng việc thực hiện đăng ký khai sinh chọn lựa tên lại không phải do chính cá nhân đó thực hiện mà thông thường tên gọi này sẽ do bố mẹ hoặc người thân đi đăng ký khai sinh chọn lựa. Có những trường hợp sau khi đặt tên rồi thì bố mẹ lại không thích hoặc có thể bị trùng lẫn với tên của ai đó trong gia đình nên đặt ra vấn đề thay đổi tên. Việc thay đổi tên này được pháp luật cho phép thực hiện.

Do đó, với trường hợp của bạn, do con gái bạn có tên trùng với người cô họ của bé mới được gia đình nhận lại nên bạn muốn đổi tên cho cháu là hoàn toàn được pháp luật cho phép, căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 28. Quyền thay đổi tên

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

  1. Việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

  2. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.”

 

Thủ tục thay đổi tên cho con.

Để được thay đổi tên cho con gái bạn trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau đây:

– Tờ khai xin thay đổi họ tên cho con (theo mẫu);

– Bản chính giấy khai sinh của con;

– Các loại giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi tên cho con;

Bạn cần lưu ý rằng: Việc thay đổi tên cho người từ đủ 09 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Đồng thời, việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ. Do đó, trong trường hợp này, con gái bạn đã 10 tuổi nên để được thay đổi tên cho cháu thì cần có sự đồng ý của cháu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cha mẹ cháu tiến hành nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện để được giải quyết thay đổi tên cho con. Thời hạn giải quyết là trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh thêm thông tin thì có thể kéo dài thêm thời hạn nhưng không được kéo dài thêm quá 05 ngày.