Thủ tục thành lập công ty du lịch (Cập nhật quy định 2022)

Với mức sống ngày càng cao con người thường có xu hướng tận hưởng cuộc sống và thực hiện hoạt động du lịch nhiều hơn. Điều đó khiến cho hoạt động kinh doanh du lịch ngày càng phát triển, các công ty kinh doanh du lịch thành lập ngày càng nhiều trong những năm gần đây.

Vậy thủ tục thành lập công ty du lịch được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC  để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Nội dung bài viết:

Kinh doanh du lịch là gì?

Hoạt động kinh doanh du lịch là tổng hòa mối quan hệ giữa các hiện tượng kinh tế với kinh tế của hoạt động du lịch, hình thành trên cơ sở phát triển đầy đủ sản phẩm hàng hóa du lịch và quá trình trao đổi mua và bán hàng hóa du lịch trên thị trường. Trên thị trường đó, người kinh doanh dịch vụ (người bán) và khách du lịch (người mua) sẽ tiến hành trao đổi các sản phẩm liên quan đến du lịch, và sự trao đổi thường là bên bán sẽ cung cấp sản phẩm, dịch vụ còn bên mua sẽ lấy tiền tệ để đổi lấy.

Tại sao cần phải có giấy phép thành lập công ty du lịch?

 • Du lịch vừa có tác động tiêu cực vừa có tác động tích cực đến nền kinh tế và môi trường, do đó việc kinh doanh du lịch cần phải tuân thủ một hành lang pháp lý chặt chẽ để phát triển một cách bền vững, vừa tạo ra thu nhập cho quốc gia, cải thiện cuộc sống của người dân nhưng không làm trầm trọng thêm tình hình ô nhiễm môi trường. Do vậy, tổ chức cá nhân kinh doanh du lịch cần phải có giấy phép kinh doanh.
 • Theo quy định tại Điều 9 Luật Du lịch năm 2017 thì kinh doanh du lịch khi không đủ điều kiện kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh hoặc không duy trì điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động là hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động du lịch.

Mẫu giấy phép thành lập công ty du lịch

Để tiến hành kinh doanh du lịch thì công ty du lịch cần phải có các mẫu giấy phép thành lập công ty du lịch, trong đó nhất thiết phải có hai mẫu giấy phép sau:

 • Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề liên quan đến lĩnh vực du lịch
 • Thứ hai, phải có giấy phép lữ hành quốc tế đủ điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế  hoặc giấy phép lữ hành nội địa

Điều kiện thành lập công ty du lịch, hồ sơ đăng ký kinh doanh du lịch cần những gì?

Đất nước Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh và thiên nhiên hùng vĩ. Do vậy, ngành kinh doanh dịch vụ du lịch ở Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Theo đó, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp cũng đang tập trung khai thác về thế mạnh du lịch sẵn có này, dẫn tới việc thành lập công ty du lịch hiện nay khá nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa nắm rõ quy định, trình tự thủ tục thành lập công ty du lịch sẽ dễ vướng phải những rắc rối không đáng có.

Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty Du Lịch

Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty Du Lịch

Với kinh nghiệm mở công ty du lịch. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin ban đầu cần nắm khi muốn thử sức trong lĩnh vực dịch vụ du lịch ngày nay như mở công ty du lịch cần điều kiện gì về vốn, ngành nghề như thế nào, tài chinh ra sao,.. để đáp ứng đúng quy định pháp luật.

1. Điều kiện thành lập công ty du lịch với các ngành nghề cụ thể

Giấy phép kinh doanh công ty du lịch

Giấy phép kinh doanh công ty du lịch

Giấy phép kinh doanh công ty du lịch nội địa

Giấy phép kinh doanh công ty du lịch nội địa

Kinh doanh du lịch là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp muốn được cấp phép thì phải thỏa mãn một số điều kiện mở công ty du lịch nhất định, cụ thể:

 1. Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề liên quan đến lĩnh vực du lịch
 2. Phải có giấy phép lữ hành quốc tế đủ điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế do Bộ văn hóa thể thao và du lịch hoặc giấy phép lữ hành nội địa do Sở văn hóa, thể thao và du lịch cấp phép

– Điều kiện khi kinh doanh ngành nghề lữ hành Quốc Tế:

giay phep lu hanh quoc te tphcm

giay phep lu hanh quoc te tphcm

 • Phải có tài khoản ký quỹ, cụ thể ký quỹ ngân hàng 250 triệu đồng trong trường hợp kinh doanh lữ hành quốc tế đưa khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam và ký quỹ 500 triệu đồng trong trường hợp kinh doanh lữ hành đưa khách du lịch ra nước ngoài.
 • Có bằng cấp liên quan đến ngành nghề du lịch hoặc chứng chỉ điều hành quốc tế. Bằng cao đẳng trở lên các chuyên ngành liên quan đến lữ hành hoặc bằng cao đẳng ngành khác cộng với Chứng chỉ điều hành quốc tế để thành lập công ty du lịch quốc tế.

– Điều kiện khi kinh doanh ngành nghề lữ hành Nội địa:

Mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa tại Hà Nội

Mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa

 • Phải có tài khoản ký quỹ, cụ thể ký quỹ ngân hàng 100 triệu đồng
 • Có bằng cấp liên quan đến ngành nghề du lịch hoặc chứng chỉ điều hành nội địa. Bằng trung cấp trở lên các chuyên ngành liên quan đến lữ hành hoặc bằng trung cấp ngành khác cộng với Chứng chỉ điều hành quốc tế

–  Điều kiện khi kinh doanh ngành nghề khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ, nhà nghỉ du lịch hoặc nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê:

Phải có văn bản xin phép Sở văn hóa, thể thao và du lịch khi hoạt động ngành nghề này. Sở sẽ yêu cầu điều kiện thành lập công ty du lịch như sau:

 • Có giấy phép an ninh trật tự
 • Có giấy phép vệ sinh môi trường
 • Xin giấy phép đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy
 • Ngoài ra, đối với những khách sạn có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, phải đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, các trang thiết bị và các dịch vụ cần thiết khác phục vụ khách lưu trú đảm bảo.

2. Các ngành nghề kinh doanh khi xin giấy phép kinh doanh cho công ty du lịch

Dựa trên những yêu cầu thực tế của khách hàng, với kinh nghiệm của ACC đã cung cấp dịch vụ khi thực hiện các hồ sơ thành lập công ty, các ngành, nghề sau đây sẽ được phép đăng ký trong lĩnh vực du lịch:

 • Đại lý du lịch (mã ngành 7911);
 • Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch (mã ngành 1920);
 • Điều hành tua du lịch (mã ngành 7912): Chi tiết: Kinh doanh lữ hành nội địa, quốc tế;
 • Quảng cáo (mã ngành 7310);
 • Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải (mã ngành 5229): Chi tiết: Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay, tàu hỏa;
 • Cho thuê xe có động cơ (mã ngành 7710): Chi tiết: Cho thuê xe du lịch;
 • Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại  (mã ngành 8230): Chi tiết: Tổ chức hội nghị, hội thảo (không thực hiện hiệu ứng cháy nổ; không sử dụng chất nổ; chất cháy; hóa chất làm đạo cụ, dụng cụ thực hiện các chương trình văn nghệ, sự kiện, phim ảnh);
 • Vận tải hành khách đường bộ khác (mã ngành 4932);
 • Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt) (mã ngành 4931);
 • Dịch vụ lưu trú ngắn ngày (mã ngành 5510): Chi tiết: Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (không hoạt động tại trụ sở).

3. Các giấy tờ thành lập công ty du lịch

Thành lập công ty về lĩnh vực du lịch cũng giống như thành lập công ty thông thường, hồ sơ gồm các yêu cầu sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp được soạn thảo theo mẫu pháp luật quy định tại phụ lục ban hành kèm Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT. Tùy thuộc vào loại hình công ty định đăng ký thành lập mà lựa chọn mẫu đơn tương ứng;

– Dự thảo điều lệ công ty nếu là loại hình công ty TNHH 2 thành viên, công ty Cổ phần thì bản dự thảo phải có đầy đủ chữ ký xác nhận của các thành viên trong Hội đồng thành viên/Đại hội đồng cổ đông;

– Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông;

– Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của thành viên/cổ đông là cá nhân;

– Bảo sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Quyết định thành lập của thành viên/cổ đông là tổ chức.

4. Quy trình thủ tục thành lập công ty du lịch 

Bước 1: Tiến hành xin giấy phép kinh doanh cho công ty

Hồ sơ cần có và cung cấp: Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân công chứng. Trường hợp người nước ngoài là Passport công chứng.

 1. Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty cho Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi đăng ký kinh doanh
 2. Tiến hành khắc dấu và thông báo mẫu dấu
 3. Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty
 4. Thực hiện thủ tục khai báo thuế ban đầu
 5. Thực hiện các thủ tục liên quan: mua token – chứng thư số, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, thông báo tài khoản ngân hàng, nộp lệ phí môn bài
 6. Nộp tiền lệ phí môn bài (Từ 2 – 3 triệu tùy mức vốn điều lệ đăng ký)

Bước 2: Tiến hành xin giấy phép con (giấy phép đủ điều kiện hoạt động của công ty du lịch)

Dịch vụ làm giấy chứng nhận lữ hành

Dịch vụ làm giấy chứng nhận lữ hành

Hồ sơ cần có và cung cấp: giấy chứng nhận ký quỹ và bằng cấp liên quan đối với công ty du lịch lữ hành; giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường đối với ngành nghề khách sạn, lưu trú nghỉ dưỡng

 1. Nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động đối với ngành nghề có điều kiện cho Bộ du lịch hoặc sở văn hóa thể thao và du lịch
 2. Nhận kết quả và doanh nghiệp đã đủ điều kiện kinh doanh.

Vốn mở công ty du lịch (vốn điều lệ thành lập công ty du lịch, chi phí xin giấy phép kinh doanh cho công ty du lịch)

Điều đầu tiên cần quan tâm khi thành lập công ty du lịch là vốn mở công ty du lịch sẽ dao động trong khoảng nào? Thường khi mở công ty du lịch, ngoài những cơ sở vật chất mà các công ty khác đều phải chịu, bạn thường sẽ phải đầu tư vào hai khoản chính, đó là vốn để thành lập công ty du lịch và chi phí xin giấy phép kinh doanh cho công ty du lịch.

Về vốn để thành lập công ty du lịch, hiện pháp luật không yêu cầu công ty kinh doanh du lịch phải có mức vốn cụ thể nào. Tuy nhiên, khi tiến hành kinhh doanh dịch vụ lữ hành thì công ty cần phải tiến hành ký quỹ theo quy định của Nghị định 168/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Du lịch 2017. Cụ thể như sau:

 •       Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 100.000.000 (một trăm triệu) đồng.
 •       Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế:

a) Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 (hai trăm năm mươi triệu) đồng;

b) Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng;

c) Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng.

Doanh nghiệp thực hiện ký quỹ bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật. Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Hồ sơ và thủ tục để tiến hành nộp tiền ký quỹ đều được quy định cụ thể tại Nghị định 168/2017. Sau khi ký quỹ thì công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành sẽ được ngân hàng nhận ký quỹ cấp Giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành cho doanh nghiệp.

Đây là mẫu giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành được ban hành tại Phụ lục đính kèm Nghị định 168/2017

TÊN NGÂN HÀNG

(CHI NHÁNH NGÂN HÀNG)

——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————

……., ngày…. tháng…. năm………

GIẤY CHỨNG NHẬN

TIỀN KÝ QUỸ KINH DOANH DỊCH VỤ LỮ HÀNH …..(1)….

Căn cứ Nghị định số    /   /NĐ-CP ngày    tháng    năm      của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch,

Ngân hàng (chi nhánh Ngân hàng): ……………………………………………………………………….

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………………

Điện thoại liên hệ: ………………………………………………………………………………………………

CHỨNG NHẬN

Tên doanh nghiệp: …………………………………………………………………………………………….

Tên giao dịch: …………………………………………………………………………………………………..

Tên viết tắt: ………………………………………………………………………………………………………

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: ………………………………………………………………..

Ngày cấp: …………………………………………. Nơi cấp: …………………………………………..

Mã số thuế: ………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ trụ sở chính: …………………………………………………………………………………………..

Điện thoại: …………………………………………. Website: ………………………………………….

Chủ tài khoản: …………………………………………. Chức danh: …………………………………

Đã nộp tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành …………………(1)………………………………… :

Số tiền bằng số:

(Bằng chữ: ………………………………………………………………………………………………………. )

Số tài khoản ký quỹ: …………………………………………………………………………………………..

Tại Ngân hàng: …………………………………………………………………………………………………

Vào ngày…….. tháng……. năm ………

Giấy chứng nhận này được lập thành 03 bản: 02 bản giao doanh nghiệp, 01 bản ngân hàng giữ.

NGƯỜI ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP CỦA NGÂN HÀNG

(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

5. Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh cho công ty du lịch và dịch vụ làm giấy phép đủ điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa, quốc tế và dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng của ACC

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý, đặc biệt là lĩnh vực làm giấy phép kinh doanh, công ty Luật ACC cùng đội ngũ chuyên viên có trình độ, kinh nghiệm đảm bảo cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh cho công ty du lịch của bạn nhanh chóng nhất, chính xác nhất, làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Quý khách hàng có thể xem thêm:

Nếu quý khách vẫn còn những thắc mắc về điều kiện thành lập công ty du lịch trong nước hoặc quốc tế hoặc dịch vụ nghỉ dưỡng, quý khác vui lòng liên hệ với ACC để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Chi phí khi cung cấp dịch vụ thành lập công ty du lịch như thế nào?

Công ty ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty du lịch với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất

ACC có cung cấp các dịch vụ đăng ký thành lập công ty du lịch không?

Công ty ACC chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ đăng ký thành lập công ty du lịch.

Thời hạn xin giấy phép thành lập công ty du lịch là bao lâu?

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ quý khách hàng sẽ nhận được giấy phép thành lập công ty du lịch.

Các loại giấy phép cần có để xin giấy phép thành lập công ty du lịch gồm những gì?

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
Dự thảo điều lệ công ty;
Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông;
Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của thành viên/cổ đông là cá nhân;
Bảo sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Quyết định thành lập của thành viên/cổ đông là tổ chức.

Thành lập công ty du lịch có cần bằng cấp không?

Tùy ngành nghề kinh doanh mà pháp luật quy định thành lập công ty có cần bằng cấp không. Đối với công ty du lịch, Điều 31 Luật Du lịch 2017 có đặt ra điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có điều kiện về bằng cấp của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành. Cụ thể như sau:

 • Đối với dịch vụ lữ hành nội địa: người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.
 • Đối với dịch vụ lữ hành quốc tế: Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Như vậy, người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành cần phải có các bằng cấp nêu trên. Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện đối với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành còn đối với người đứng ra trực tiếp thành lập doanh nghiệp thì pháp luật chưa có yêu cụ cụ thể bằng cấp. Tuy nhiên, những tổ chức cá nhân quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ không được thành lập doanh nghiệp:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 •  Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng. Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty du lịch cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về dịch vụ thành lập công ty du lịch vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: