Thủ Tục Thành Lập Công Ty Du Lịch Nội Địa (Cập Nhật 2022)

Công ty du lịch nội địa là tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến chuyến đi của con người nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí…với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Vậy, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa cùng các vấn đề pháp lý liên quan là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nha.

1. Công ty du lịch nội địa là gì?

Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá 01 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.

Công ty du lịch nội địa là tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến chuyến đi của con người nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí…với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Vậy, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa bao gồm những gì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nha.

2. Nguyên tắc phát triển du lịch và thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa

Khi thành lập công ty du lịch nội địa cần đảm bảo nguyên tắc phát triển du lịch và thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa cụ thể như sau:

+ Phát triển du lịch bền vững, theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm.

+  Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tài nguyên thiên nhiên, khai thác lợi thế của từng địa phương và tăng cường liên kết vùng.

+ Bảo đảm chủ quyền quốc gia, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

+ Bảo đảm lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng, quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch.

+ Phát triển đồng thời du lịch nội địa và du lịch quốc tế; tôn trọng và đối xử bình đẳng đối với khách du lịch.

Như vậy, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa trước hết cần đảm bảo nguyên tắc phát triển du lịch theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Căn cứ vào Đều 31 Luật du lịch 2017 quy định về thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa đáp ứng các điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa bao gồm:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

+ Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

+ Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Như vậy, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa cần đáp ứng các điều kiện trên mà pháp luật đã đưa ra.

4. Hồ sơ thành lập công ty du lịch nội địa

Thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa đó là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định tại điểm c khoản 1 Điều 31 của Luật này.

Như vậy, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên.

5. Trình tự, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa

Quy trình cũng như thẩm quyền về điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa cụ thể như sau:

Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty lữ hành theo hướng dẫn nêu trên.

Bước 2: Cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay việc nộp hồ sơ thành lập công ty có hai cách:

+ Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố

+ Nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin trực tuyến

Bước 3: Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đối với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, sau khi nộp xong chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ và trong trường hợp hồ sơ đẩy đủ và hợp lệ, người nộp hồ sơ mang bản cứng hồ sơ đến phòng 1 cửa để đối chiếu và nhận kết quả.

Bước 4: Cá nhân, tổ chức đến nhận kết quả đăng ký thành lập công ty theo lịch hẹn.

Bước 5: Tiến hành thủ tục khắc dấu tròn công ty và công bố mẫu dấu công ty trên cổng thông tin quốc gia

Bước 6: Đăng bố cáo thành lập công ty lữ hành trên cổng thông tin quốc gia

Như vậy, khi thành lập công ty du lịch nội địa cần đáp ứng các thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa để hoàn thành hồ sơ và thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm.

6. Cơ sở pháp lý

7. Một số câu hỏi thường gặp về thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa

7.1. Chi phí thành lập công ty du lịch nội địa

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, chúng tôi còn nêu rõ điều kiện thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa là bao nhiêu và quy trình thủ tục như thế nào.

7.2. Hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty du lịch nội địa

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa có hai hình thức nộp hồ sơ như sau.

+ Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố

+ Nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin trực tuyến

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình thành lập công ty du lịch nội địa. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ về thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: