Thủ tục nhập khẩu du thuyền đã qua sử dụng

1. Thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan (tiếng Anh – CUSTOMS PROCEDURES) là các thủ tục cần thiết đảm bảo hàng hóa cũng như phương tiện vận tải được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới quốc gia. Mục đích của việc này:

 • Đối với DN: Thông quan tờ khai để được nhập hàng vào VN hoặc được xuất hàng ra ngoài biên giới VN.
 • Đối với cơ quan hải quan: 

+ Một là để quản lý thuế: khai hải quan để cơ quan hải quan có cơ sở tính thuế và thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

+ Hai là để quản lý hàng hóa: ngăn chặng kịp thời các lô hàng cấm xuất hoặc cấm nhập khẩu được di chuyển qua khỏi biên giới.

2. Các giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục nhập khẩu du thuyền đã qua sử dụng

Trước khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu, người mua hàng cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ hải quan và nộp cho cơ quan có thẩm quyền trước khi hàng hoá về đến cửa khẩu hoặc nộp trong vòng 30 ngày kể từ ngày hàng đến cửa khẩu.

Hồ sơ hải quan bao gồm:

– Tờ khai hải quan danh cho hàng nhập khẩu gồm 2 bản chính. Tờ khai hải quan chỉ có giá trị tong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký.

– Hợp đồng mua bán hàng hoá hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương: 1 bản sao.

– Hoá đơn thương mại: 1 bản chính và 1 bản sao.

– Vận tải đơn: 1 bản sao chụp từ bản gốc hoặc bản chính của các bản vận tải đơn cs ghi chữ copy.

Ngoài các hồ sơ trên, nhà nhập khẩu phải xuất trình cho cơ quan hải quan các giấy tờ liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp như:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế.

– Giấy giới thiệu của cơ quan

– Thẻ làm thủ tục hải quan

Nếu doanh nghiệp không hiểu rõ các thủ tục khai báo hải quan này, chủ doanh nghiệp có thể thuê các đại lý hải quan làm hộ và cả hai cùng chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin khai báo.

3.  Các bước thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu du thuyền cũ đã qua sử dụng

 • Bước 1: Chuẩn bị chứng từ khai tờ khai hải quan gồm:

Booking note

Invoice

Packing list

 • Bước 2: Truyền tờ khai trên phần mềm và xem phân luồng tờ khai.

Lưu ý: đối với hàng xuất cần giấy phép bạn cần có giấy phép trước, và phải khai đầy đủ thông tin giấy phép trên tờ khai.

 • Bước 3 : Chuẩn bị chứng từ đi mở tờ khai hải quan, tùy tờ khai được phân luồng gì mà bạn chuẩn bị hồ sơ mở tờ khai cho phù hợp.

Lưu ý khi in chứng từ:
– Đối với luồng xanh : in mã vạch và tờ khai không cần chữ ký và con dấu doanh nghiệp

 • Đối với luồng vàng và đỏ : tờ khai không cần dấu DN, invoice, packing list bạn chỉ cần in bản có ký chữ ký số.

Bước 4 : Ra cảng /ICD / sân bay hoàn thành thủ tục hải quan

 • Luồng xanh: Chỉ cần trình mã vạch và tờ khai thông quan cho bộ phận kho hàng xuất (hàng kho), bộ phần vào sổ tàu (hàng container) hoặc hải quan giám sát (hàng sân bay) để đối chiếu tờ khai.
 • Luồng vàng:

Trình tờ khai và invoice cho hải quan đăng ký tại quầy đăng ký tờ khai

Hải quan quyết định thông quan tờ khai (nếu hàng xuất khẩu có thuế xuất khẩu, bạn phải nộp thuế xong thì mới được thông quan) khi đó bạn sẽ in được tờ mã vạch.

 • Luồng đỏ:
  Đối với tờ khai luồng đỏ, bạn trình hồ sơ cho hải quan đăng ký giống như đối với luồng vàng, tuy nhiên thay vì kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thuế và ra quyết định thông quan, hải quan đăng ký sẽ chuyển hồ sơ đến bộ phận kiểm hóa.

Quy trình: Hải quan đăng ký kiểm tra hồ sơ, tiến hành chuyển sang lãnh đạo duyệt tỷ lệ kiểm hóa (kiểm bao nhiêu %), lãnh đạo hải quan phân công cán bộ kiểm hóa, bạn gặp kiểm hóa và thực hiện mở hàng kiểm hóa theo quy định. Sau khi kiểm xong, hải quan kiểm hóa sẽ là người quyết định thông quan.

4. Địa điểm thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu du thuyền cũ đã sử dụng

Bạn có thể làm thủ tục thông quan tại Chi Cục hải quan cửa khẩu (cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế…) hoặc Chi cục hải quan ngoài cửa khẩu (cảng nội địa).

5. Thời hạn giải quyết thủ tục

– Thời hạn tiếp nhận, đăng ký, kiểm tra hồ sơ hải quan: ngay sau khi người khai hải quan nộp, xuất trình hồ sơ hải quan đúng quy định của pháp luật (Khoản 1, Điều 23 Luật Hải quan)

– Thời hạn hoàn thành thành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải:

+ Hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ chậm nhất là 02 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan;

+ Hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hoá chậm nhất là 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hoá cho cơ quan hải quan;

Trường hợp lô hàng có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra phức tạp thì Thủ trưởng cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan quyết định việc gia hạn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa, nhưng thời gian gia hạn tối đa không quá 02 ngày.

THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU DU THUYỀN ĐÃ QUA SỬ DỤNG TẠI ACC GROUP.

ACC Group là công ty chuyên cung cấp Thủ tục hải quan nhập khẩu du thuyền đã qua sử dụng. Trình tự ACC thực hiện như sau:

Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

Tư vấn cho khách hàng nhưng điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục hải quan nhập khẩu du thuyền đã qua sử dụng.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.