Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con

Nội dung bài viết:

Tôi lập gia đình năm 2007  và đã có 2 con sinh năm 2010 và 2014. Do cuộc sống vợ chồng không hợp và mâu thuẫn gia đình từ phía chị chồng và mẹ chồng nên chồng tôi hay đứng về phía mẹ và chị mà xúc phạm tôi. Tôi muốn ly hôn nhưng nghĩ đến con tôi lại chần chừ, tôi sợ sẽ không được quyền nuôi con. Về điều kiện kinh tế thì tôi và chồng đều ngang nhau, làm chung 1 cơ quan, gia đình nhà ngoại thì lại ở xa cách nhà chồng 50km. Nếu ly hôn tôi sẽ phải ra ngoài thuê nhà mà cơ quan tôi cách gia đình chồng 8km, về điều kiện học hành của con cái tôi không được thuận tiện bằng chồng, nhà chồng cách trường học của con tôi là 2km. Tôi muốn được nuôi con khi ly hôn thì phải làm gì? Chắc chắn gia đình chồng không đồng ý thỏa thuận cho tôi được quyền nuôi con, và thủ tục ly hôn như thế nào (tôi và chồng đều muốn ly hôn) ?

 

 

Trường hợp của bạn được gọi là thuận tình ly hôn do cả hai phía đều muốn ly hôn. Về điều này, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như chúng ta đã thấy, hai bạn thuận tình ly hôn nhưng lại không thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi con, do đó dẫn đến tranh chấp trong gia đình, cả hai bên nhất quyết muốn nhận quyền nuôi con. Về quyền nuôi con sau khi ly hôn, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, theo quy định trên, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, trường hợp của bạn, con bạn sinh năm 2014, nghĩa là đến nay được 2 tuổi, bạn hoàn toàn có quyền nuôi dưỡng người con này dù gia đình nhà chồng có phản đối. Còn về trường hợp người con thứ hai sinh năm 2010, nay đã 6 tuổi mà hai bạn đã không thỏa thuận được ai là người nuôi con sau khi ly hôn cho nên Tòa Án sẽ quyết định giao con cho một trong hai bên trực tiếp nuôi, về điều này, Toà án sẽ quyết định giao cho bên nào có khả năng đảm bảo quyền lợi cho con về mặt vật chất và tinh thần, chẳng hẳn như: chỗ ở, ăn uống, sinh hoạt và điều kiện học hành của cháu bé….

Mặt khác, Toà án còn cân nhắc về thời gian chăm sóc con chung, chẳng hạn nếu một trong hai bên đáp ứng về mặt vật chất cho con nhưng về mặt tinh thần lại không có thì cũng khó có thế được giành quyền nuôi con ví dụ như thường xuyên đi công tác, hay đi tù…hoặc vì lý do nào đó không có điều kiện dạy dỗ bảo ban con, sống cùng con…vvv. Do đó, với bé được 6 tuổi thì việc giao cho ai nuôi con sẽ dựa vào quyết định của Tòa án và những điều kiện cụ thể của bạn và của chồng bạn, bạn có thể được quyền nuôi con nếu chứng minh điều kiện của mình tốt hơn chồng về mặt nào đó…và chồng bạn trong trường hợp này cũng có thể có quyền nuôi con.

 

Về vấn đề thủ tục ly hôn được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng; Về nội dung đơn thì được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Điều 396. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

  1. “Vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải có đơn yêu cầu. Đơn phải có các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật này.

  2. Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu

  3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp”.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ tiến hành hòa giải cho các bên có thể đoàn tụ, giải thích về giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình….

Bước 3: Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy, bạn cần làm những bước như trên để có thể được công nhận thuận tình ly hôn, về việc nuôi con thì trong quá trình giải quyết vụ việc Tòa Án sẽ quyết định căn cứ vào khả năng và điều kiện của mỗi người.