Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông

Tôi có nhu cầu muốn đi ra nước ngoài học hỏi cũng như phục vụ cho yêu cầu kinh doanh của công ty. Vậy tôi muốn làm hộ chiếu thì thủ tục thực hiện như thế nào?

 

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Do vậy, muốn thực hiện việc đi ra nước ngoài, hay từ nước ngoài về nước thì bạn phải có hộ chiếu đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như bạn trình bày thì bạn đang có nhu cầu muốn làm hộ chiếu để đi ra nước ngoài kinh doanh. Do bạn là không thuộc các đối tượng cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ… cho nên bạn sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông. Theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh của công dân Việt Nam được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 94/2015/NĐ-CP  thì “Hộ chiếu phổ thông cấp cho mọi công dân Việt Nam” cho nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc xin cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông, cũng theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP thì thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông như sau:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

–  01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

– Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

Sau đó, bạn đem hồ sơ đến nộp tại cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ và cấp hộ chiếu đó chính là cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú. Bạn cần thực hiện nộp lệ phí làm hộ chiếu, sau đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và thực hiện cấp hộ chiếu cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật (như mục trên)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh 

Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trong giờ hành chính (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Bước 3: Nhận hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh:

+ Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu.

+ Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

+ Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần, trong giờ hành chính (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Tóm lại, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thực hiện đúng thủ tục như đã nêu trên để được cấp hộ chiếu một cách sớm nhất theo quy định của pháp luật.