Thời hạn giấy phép phân phối rượu

Giấy phép phân phối rượu là loại giấy phép bắt buộc phải có của các thương nhân đang hoạt động trong lĩnh vực phân phối rượu. Vậy thời hạn giấy phép phân phối rượu là bao lâu và làm thể nào khi hết thời hạn giấy phép phân phối rượu? Bài viết dưới đây sẽ giải thích và đồng thời nêu nhưng quy định liên quan đến giấy phép phân phối rượu.

1. Giấy phép phân phối rượu là gì?

Giấy phép phân phối rượu là loại giấy phép được cơ quan có thẩm quyền (phòng kinh tế hoặc phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện) cấp cho thương nhân kinh doanh trong lĩnh vực phân phối rượu.

Như đã nói ở trên thương nhân kinh doanh trong lĩnh vực phân phối rượu bắt buộc phải có loại giấy phép này. Nếu thương nhân kinh doanh mà không có giấy phép sẽ trở thành việc kinh doanh không hợp pháp và phải chịu xử lý hành chính.

2. Thời hạn của giấy phép phân phối rượu:

Thời hạn của giấy phép phân phối rượu theo nghị định 105/2017/NĐ-CP là 5 năm kể từ ngày cấp.

Thương nhân có giấy phép phân phối rượu đã quá thời hạn phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép phân phối rượu trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hiệu lực.

3. Thủ tục xin cấp lại giấy phép phân phối rượu:

Thủ tục cấp lại giấy phép phân phối rượu bao gồm:

–         Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép. Hồ sơ của thủ tục bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp lại theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP và bản gốc hoặc bản sao giấy phép đã cấp (nếu có);

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

–         Cơ quan cấp giấy phép căn cứ vào hồ sơ đã lưu và hồ sơ đề nghị cấp lại của thương nhân để cấp lại giấy phép;

–         Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp lại giấy phép cho thương nhân theo mẫu số 07 ban hành theo nghị định 105/2017/NĐ-CP. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

–         Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Giấy phép phân phối rượu được cấp lại có hiệu lực 5 năm kể từ ngày cấp lại.

4. Hết thời hạn giấy phép phân phối rượu vẫn kinh doanh có sao không?

Việc kinh doanh phân phối rượu nhưng không có giấy phép sẽ bị xử lý hành chính, cụ thể là xử phạt bằng tiền. Theo khoản 8 điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định:

–         Việc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh (ở đây là phân phối rượu) nhưng không có giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt từ 5.000.000VNĐ đến 10.000.000VNĐ.

5. Dịch vụ soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy phép phân phối rượu tại ACC Group:

ACC Group là công ty chuyên cung cấp soạn thảo hồ sơ xin cấp lại phép phân phối rượu. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

+ Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

+ Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản đế ACC có thể soạn hồ sơ;

+ ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các hồ sơ khách hàng cung cấp;

+ Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hồ sơ và những thủ tục cần thiết để tiến hành thực hiện thủ tục;

+ Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ thực hiện soạn thảo hồ sơ tại ACC Group, nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình vui lòng liên hệ đến ACC Group.