Thời gian và thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

Câu hỏi:

Em và chồng em có ký đơn thuận tình ly hôn. Nhưng khi đi nộp đơn ra tòa, chồng em nhất quyết không ra, em đi nộp đơn một mình  và được tòa án bảo về xã xin một cái giấy nhận vắng mặt ở địa phương, em có xin giấy và đi nộp vào tháng 10/2015. Đến nay tháng 9/2016 rồi mà chưa thấy tòa gọi gì cả, em muốn hỏi luật sư là thời gian giải quyết một vụ ly hôn là bao lâu. Và trường hợp của em thì liệu có đầy đủ giấy tờ để tòa xét xử chưa ạ? Việc chồng em vắng mặt tại phiên tòa liệu có ảnh hưởng gì đến thủ tục giải quyết ly hôn hay không?

Trả lời:

Thứ nhất: Về thời gian xét xử một vụ ly hôn:

Tùy thuộc vào hình thức ly hôn mà pháp luật quy định thời gian giải quyết ly hôn là khác nhau. Theo quy định của pháp luật hiện nay, có hai hình thức ly hôn là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Trong đó, đơn phương ly hôn là việc một bên ( vợ hoặc chồng) đơn phương yêu cầu ly hôn, nộp đơn ra Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn mà không được sự đồng ý của người còn lại. Thuận tình ly hôn là trường hợp cả vợ và chồng cùng yêu cầu ly hôn dựa trên ý chí tự nguyện ly hôn của 2 bên và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trường hợp này tòa án công nhận thuận tình ly hôn, còn nếu không thỏa thuận hoặc sự thỏa thuận không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Về quy trình, thời gian giải quyết vụ kiện ly hôn được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn chỉ trong vòng 5 ngày làm việc (luật cũ là 30 ngày).

+ Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); tạm đình chỉ giải quyết vụ án; đình chỉ giải quyết vụ án; đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).

+ Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

+ Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.

+ Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn là trong hạn 130 ngày, đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

Thứ hai: Về hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để giải quyết thuận tình ly hôn:

Để được thuận tình ly hôn một cách hợp pháp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn bao gồm đầy đủ những giấy tờ sau:

.+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

Như vậy, để được Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn như trên, bạn tiến hành nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của bạn hoặc chồng bạn. Tòa án sẽ kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ. Bạn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thông thường, trước khi Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn, luôn khuyến khích các đương sự hòa giải tại cơ sở. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn. Về việc chồng bạn không có mặt khi tòa án tiến hành hòa giải có thể làm cho việc hòa giải không thể được tiến hành, nếu thuộc vào các trường hợp được quy định tại điều 182 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 182. Những vụ án dân sự không tiến hành hoà giải được.

1. Bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự”.

Như vậy, nếu căn cứ theo quy định trên thì nếu như chồng bạn vắng mặt tại buổi hòa giải nhưng có lý do chính đáng hoặc khi đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vẫn cố tình vắng mặt thì vụ việc hòa giải sẽ không  thể tiến hành  được. Tuy nhiên, việc ly hôn vẫn sẽ tiến hành như bình thường theo đúng quy định của pháp luật vì theo quy định tại khoản 1 điều 180 Bộ luật tố tụng dân sự thì:

“1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 181 (những vụ án dân sự không được hòa giải và Điều 182 những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được) của Bộ luật này.”

Do đó, việc không có mặt của chồng bạn nếu có giấy xác nhận vắng mặt của địa phương, tức là có lý do chính đáng thì việc hòa giải sẽ không được tiến hành, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.