Thời gian hưởng chế độ khi khám thai theo quy định pháp luật

Lao động nữ trong quá trình mang thai còn được hưởng thời gian hưởng chế độ khi khám thai. Vậy điều kiện, thủ tục, thời gian hưởng chế độ này được quy định như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Điều kiện hưởng chế độ khi khám thai

Theo quy định, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Lao động nữ mang thai;

– Lao động nữ sinh con;

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Như vậy, có thể nói rằng lao động nữ khi mang thai và có tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng thời gian hưởng chế độ khi khám thai.

2. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai theo quy định pháp luật

Thời gian hưởng chế độ khi khám thai là quyền lợi để đảm bảo cho lao động nữ mang thai có đủ thời gian để kiểm tra sức khỏe sinh sản.

Pháp luật quy định trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai. Đây có thể nói là thời gian hưởng chế độ khi khám thai hợp lý cho lao động nữ khi mang thai.

Bên cạnh đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

3. Trình tự thủ tục để lao động nữ được hưởng chế độ khi khám thai

3.1 Hồ sơ

Các loại giấy tờ phải có trong hồ sơ hưởng chế độ khám thai bao gồm:

– Danh sách 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập;

– Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động.

3.2 Cách thức thực hiện thủ tục và thời hạn giải quyết

Sau khi có đủ giấy tờ nêu trên, người lao động nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động hoặc trực tiếp nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết hồ sơ và chi trả tiền khám thai cho người lao động như sau:

  • Đối với trường hợp do đơn vị sử dụng lao động đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.
  • Đối với trường hợp do người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

ACC là công ty chuyên cung cấp dịch vụ cấp dịch vụ tư vấn về bảo hiểm xã hội cho người lao động nhanh chóng, chính xác và uy tín.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ nhận được tư vấn nhiệt tình, cụ thể, tỉ mỉ, chuyên sâu và giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến các chế độ bảo hiểm xã hội.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, ACC đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn thời gian hưởng chế độ khi khám thai. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC theo Hotline hoặc để lại thông tin để được các chuyên viên của chúng tôi chủ động liên hệ tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

 

Viết một bình luận