Sử dụng bình xịt hơi phòng thân

Câu hỏi:

Tôi gần đây phải học thêm buổi tối, nên mẹ tôi bảo là mua bình xịt hơi cay cho tôi để phòng thân khi đi về một mình. Vậy việc làm này có đúng pháp luật không?

Trả lời:

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau

Căn cứ vào khoản 9 Điều 3 Pháp lệnh số 14/2017/QH14 quy định về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ:

“9. Công cụ hỗ trợ gồm:

a) Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ;

d) Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khoá số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;”

Như vậy, bình xịt hơi cay là một trong các loại công cụ hỗ trợ.

–  Ngoài ra cũng tại Điều 30 của pháp lệnh này và Điều 38 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành kèm theo Nghị định số 79/2018/NĐ-CP thì chỉ những đối tượng sau đây mới được phép trang bị, sử dụng công cụ hỗ trợ: Quân đội nhân dân; dân quân tự vệ; Công an nhân dân; Đội kiểm tra chống buôn lậu của Hải quan, Hải quan cửa khẩu; Đội kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường; Đội tuần tra kiểm soát của Kiểm lâm; Ban, Đội bảo vệ chuyên trách của một số cơ quan, tổ chức nhà nước; Ban Bảo vệ dân phố hoặc tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở phường xã; Trường, Trung tâm huấn luyện tập võ thuật và thể thao của Nhà nước; An ninh Hàng không; Đội thi hành án; Tổ chức, cá nhân thi công xây dựng được sử dụng súng bắn đinh.

–  Căn cứ theo khoản 1 Điều 7 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định:

“Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ được trang bị công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.”

Theo điểm b, khoản 11, Điều 3, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2019), bình xịt hơi cay được xác định là công cụ hỗ trợ.

Tại khoản 1, Điều 5 của Luật này cũng quy định rõ, nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo. Do đó, việc mua bình xịt hơi cay (công cụ hỗ trợ) của chị Nhung để làm vũ khí phòng thân là vi phạm pháp luật. Công cụ hỗ trợ có tính nguy hiểm cao nên người quản lý, sử dụng phải bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định của lực lượng Quân đội Nhân dân; Dân quân tự vệ; Cảnh sát biển; Công an Nhân dân; cơ yếu…. Pháp luật hiện hành nghiêm cấm cá nhân sở hữu công cụ hỗ trợ.

Căn cứ các quy định trên, nếu không thuộc đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ, việc mang theo bình xịt hơi cay là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt theo khoản 3, Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức 2 – 4 triệu đồng. Nếu cố tình vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 306 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, từ những phân tích trên thì hành vi mua bình xịt hơi cay để phòng thân là trái quy định của pháp luật.