Quyền nuôi con sau ly hôn

Nội dung bài viết:

Hiện tại tôi và chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Lý do là vì chồng tôi đã có hành vi bạo hành tôi trong suốt quá trình chung sống. Vào ngày 01/09/2016 anh ta đã đánh tôi rất nặng tay và đuổi tôi về nhà ngoại. Tôi muốn mang theo con nhưng anh ta không cho, trong khi con bé mới được 2 tháng 20 ngày nên tôi không thể mang con tôi theo được. Sau đó tôi đến cơ quan công an yêu cầu giải quyết vụ việc anh ta đánh tôi và giữ con không cho tôi mang theo. Nhưng công an chỉ xử lý anh ta về tội cố ý gây thương tích chứ không giải quyết được vụ con tôi vì gia đình bên đó nói tôi bỏ con nên không giao đứa bé cho tôi. Tôi đã viết đơn ly hôn gửi lên Tòa và gửi đơn 2 lần lên hội phụ nữ nhờ họ can thiệp nhưng gia đình bên kia nhất quyết không giao con tôi cho tôi mà còn kêu tôi phải về bên chồng. Nhưng vì tôi không thể chịu đựng được tính vũ phu của anh ta nên tôi vẫn ở bên nhà ngoại, phụ giúp mẹ bán hàng, kinh doanh. Bây giờ tôi muốn giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn thì có được không? Và tôi phải làm thế nào? Tôi có bị buộc tội là vô trách nhiệm nên không được quyền nuôi con không?

 

Mục đích mà nam nữ kết hôn, xác lập quan hệ hôn nhân là vì hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, pháp luật Việt Nam quy định hôn nhân phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện. Giữa vợ chồng phải luôn có sự tôn trọng, yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. Tuy nhiên, theo như bạn trình bày, có thể thấy rằng cuộc sống hôn nhân hiện tại của bạn không hạnh phúc. Trong suốt quá trình chung sống, chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo hành, vũ phu, đánh đập bạn. Hành vi của anh ta vừa sai về mặt pháp luật, đồng thời vừa thể hiện sự thiếu tôn trọng, quan tâm và tình cảm với bạn.

Về thủ tục ly hôn, bạn phải gửi Đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi hai vợ chồng có hộ khẩu thường trú để yêu cầu giải quyết. Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. Thế nên bạn gửi đơn đến Hội phụ nữ là chưa đúng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Sau khi bạn gửi đơn ly hôn đến Tòa, nếu hòa giải tại cơ sở không thành thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn. Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong trường hợp mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn theo thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  1.  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, với việc có căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực, đánh đập thì khả năng Tòa án chấp thuận cho bạn ly hôn là rất lớn.

Về quyền nuôi con và chăm sóc con.

Ở giai đoạn hiện nay, con bạn còn rất nhỏ, cháu mới chỉ có hơn 2 tháng tuổi, đang rất cần có mẹ ở bên cạnh chăm sóc, nuôi dưỡng, cho con bú. Việc gia đình bên nhà chồng bạn giữ cháu bé lại và không giao bé cho bạn là một hành động thiếu suy nghĩ và không tốt cho cháu chút nào. Trường hợp này, bạn nên nhờ Hội phụ nữ và cha mẹ mình hỗ trợ, can thiệp để nhận con về chăm sóc. Nếu bên nhà chồng vẫn không giao cháu cho bạn, thì ngay sau khi nộp đơn ly hôn ở Tòa án, bạn nên đề nghị Tòa có biện pháp “cưỡng chế”, giao con cho bạn – vì mục đích nhân đạo, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cháu bé. Việc bạn bỏ đi về nhà ngoại hoàn toàn xuất phát từ những hành động vũ phu, bạo lực của chồng bạn và chính anh ta là người không đưa bé cho bạn chăm sóc. Vì thế, trường hợp này việc tố bạn là người “thiếu trách nhiệm” trong việc nuôi dạy con là không đúng.

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  1.  Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.“

Như vậy, về quyền nuôi con của bạn, trường hợp này con bạn còn rất nhỏ (dưới 36 tháng tuổi) thì chỉ cần Tòa xét thấy bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như đảm bảo điều kiện về kinh tế, thời gian chăm sóc con, công việc ổn định,… là bạn hoàn toàn có thể được Tòa giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.