Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Nội dung bài viết:

Hiện tại tôi đã có gia đình và 2 con, con trai sinh năm 2008, con gái sinh năm 2012, chồng tôi là 1 kỹ sư công việc tự do, bản tính tốt, hiền lành. Nhưng tôi đã có lỗi ngoại tình. Bây giờ tôi rất hối hận, nhưng đã quá trễ để quay lại vì tôi đã có bầu con riêng. Chúng tôi thuận tình ly hôn, nhưng không thỏa thuận được người chăm con, chồng tôi không cho tôi nuôi con. Về phía tôi tôi mong muốn được nuôi con gái. Vậy quý công ty cho tôi hỏi: nếu ra tòa tôi có được nuôi con gái không, tôi phải làm thế nào? Tôi có công việc ổn định thu nhập 5,5 triệu/1 tháng. Chồng tôi làm công việc tự do nhưng không ổn định, chúng tôi đang thuê nhà sinh sống tại Hà Nội

 

 

Vấn đề của bạn đó là hai bạn đã thuận tình ly hôn do bạn đã ngoại tình, có bầu con riêng với người khác nên xấu hổ và muốn ly hôn, chồng bạn cũng đã đồng ý ly hôn, Về thuận tình ly hôn được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, khi thuận tình ly hôn thì hai bạn phải thỏa thuận được việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng con…Tuy nhiên, trường hợp của bạn xảy ra tranh chấp khi mà chồng bạn không đồng ý cho bạn nuôi 2 con, mà bạn muốn nuôi con gái, gây ra bất đồng, không thể có một thỏa thuận chung cho nên Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn của hai bạn và định đoạt việc mà hai bạn không tự thỏa thuận được đó là quyền nuôi con.

Về quyền nuôi con: Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, trường hợp của con giái bạn sinh năm 2012, tính đến nay đã 4 tuổi (48 tháng) cho nên không thuộc trường hợp được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Để xác định xem ai sẽ là người được nuôi cháu bé thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện , hoàn cảnh của cha mẹ xem có đủ điều kiện để nuôi dưỡng cháu hay không, cụ thể như chỗ ở, điều kiện sinh hoạt, ăn uống, vui chơi, học tập…, thời gian dành cho con, chăm sóc con,… Như bạn trình bày thì có thể bạn sẽ được Tòa án tuyên để nuôi bé gái bởi bạn có thu nhập ổn định và chồng bạn thì lại không có thu nhập ổn định, tuy nhiên nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện vật chất nhưng điều kiện tinh thần lại không đáp ứng đủ cho con thì bạn cũng có thể không được quyền nuôi con, bởi Tòa án phải xét đến tổng thể các điều kiện mà bố, mẹ có thể mang lại cho con.

Tóm lại, việc hai bạn không thỏa thuận được ai là người nuôi con thì sẽ dẫn đến sự quyết định của Tòa Án, Tòa án sẽ căn cứ vào những điều kiện thực tế cụ thể để xem xét, trao quyền nuôi con cho người có điều kiện tốt hơn. Khi Tòa án đã quyết định thì các bạn phải tuân thủ bản án.