Quyền nuôi con sau khi ly hôn chồng

Vợ chồng em kết hôn năm 2014, do không hòa hợp trong cuộc sống vợ chồng nên em đã làm đơn đơn phương ly hôn. Thế nhưng khi biết em gửi đơn, chồng em đã tách ra sống ly thân và nhận nuôi con (con em mới được 4 tháng tuổi) và chỉ cho em được phép tới thăm con. Vì vậy, em có thể chăm sóc con trong những ngày đợi Tòa xét xử hay không vì con em còn quá nhỏ. Nếu ly hôn thì em có thể nhận quyền nuôi con được không?

 

Thứ nhất: Chị có thể chăm sóc con nếu làm đơn yêu cầu gửi lên Tòa án

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình: “Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.” Vì anh chị hiện nay vẫn đang trong quan hệ hôn nhân nên quyền và nghĩa vụ ngang nhay chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, nhất là với con của chị hiện nay mới chỉ có 4 tháng tuổi. Chồng chị không có quyền cấm chị chăm sóc và nuôi dưỡng con. Vì vậy, chị có thể làm đơn yêu cầu gửi lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Bộ Luật tố tụng dân sự:

“Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều162 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Toà án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 102 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.”

 

Thứ hai: Về việc nhận nuôi, chăm sóc con sau khi ly hôn

Theo pháp luật hôn nhân và gia đình, con chị mới có 4 tháng tuổi và thuộc trường hợp được quy định tại Khoản 3 Điều 81 của Luật này. Theo đó, quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.