Quy định thuê đất mặt nước theo pháp luật Việt Nam

Luật đất đai ngoài chế định điều chỉnh các trường hợp liên quan đến chuyển nhượng đất đai thì còn quy định các trường hợp thuê đất hiện nay, trong đó có quy định về thuê đất mặt nước. Vậy quy định thuê đất mặt nước cụ thể như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục thuê đất mặt nước hiện nay

Theo quy định của pháp luật đất đai, đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng là nhóm đất phi nông nghiệp nói chung và quy định thuê đất mặt nước nói riêng thì trong trường hợp hộ gia đình muốn thuê đất mặt nước để hoạt động kinh doanh thì phải làm hồ sơ gửi lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để xin thuê đất, hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ tài liệu sau:

  • Thứ nhất, đơn xin thuê đất
  • Thứ hai, văn bản thỏa thuận địa điểm hoặc văn bản cho phép đầu tư hoặc văn bản đồng ý cho xây dựng công trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa điểm đã được xác định
  • Thứ ba, quyết định dự án đầu tư hoặc bản sao giấy phép đầu tư có chứng nhận của tổ chức công chứng
  • Sau Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên các bạn nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận (huyện) nơi có hộ khẩu thường trú.

Về thời hạn cho thuê đất mặt nước

Theo quy định hiện nay thì quy định thuê đất mặt nước về thời hạn thuê đất mặt nước được xác định như sau:

  • Về nguyên tắc, thời hạn cho thuê đất bãi bồi ven sông, đất bãi bồi ven biển, đất có mặt nước ven biển sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất quyết định có căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất của người thuê đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin thuê đất nhưng phải đảm bảo phù hợp với tiến độ thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương và quy hoạch ngành có liên quan (nếu có) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • Cụ thể, thời hạn cho thuê đất theo quy định là không quá 50 năm. Riêng trường hợp đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm.
  • Trường hợp hết thời hạn thuê đất rồi nhưng người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn thuê đất trên.

Quy định về tiền thuê đất mặt nước

Đối với quy định thuê đất mặt nước về tiền thuê mặt nước theo quy định pháp luật hiện nay cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, đối với dự án sử dụng mặt nước cố định: từ 20.000.000 đồng/km2/năm đến 300.000.000 đồng/km2/năm.
  • Thứ hai, dự án sử dụng mặt nước không cố định: từ 100.000.000 đồng/km2/năm đến 750.000.000 đồng/km2/năm.

Lưu ý: Căn cứ khung giá thuê mặt nước theo quy định trên, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định đơn giá thuê mặt nước của từng dự án. Đối với trường hợp mặt biển thuê thuộc địa giới hành chính của từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên thì quy định thuê đất mặt nước về đơn giá thuê đất sẽ do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất giá thuê mặt nước; nếu không thống nhất được thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Dịch vụ thực hiện thủ tục thuê đất mặt nước của ACC

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xin thuê đất mặt nước hãy liên hệ với ACC để được tư vấn.

Đồng thời, ACC cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn các lĩnh vực như doanh nghiệp, dân sự, giải quyết tranh chấp, thủ tục thuê đất,…

Trên đây là những nội dung liên quan đến bài viết về quy định thuê đất mặt nước, hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.