Quy định khám nghĩa vụ quân sự 2020 mới nhất theo pháp luật hiện hành

Vấn đề nghĩa vụ quân sự chưa bao giờ hết được sự quan tâm tư mọi người đặc biệt là giới trẻ tầm tuổi từ 18 đến 25 phải tham gia nghĩa vụ cần biết rõ những quy định này để từ đó xem xét xem liệu mình có đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ hay không. Qua bài viết ACC xin tư vấn cho các bạn về quy định khám nghĩa vụ quân sự mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Tiêu chuẩn sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự 

Theo điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định :

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhậ ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. 

Do đó, công dân từ độ tuổi trên sẽ phải tham gia khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự. 

2. Chế độ chính sách của công dân trong thời giam tham gia khám nghĩa vụ quân sự 

– Đối với công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước: Trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự được hưởng nguyên lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật.

– Đối với công dân không thuộc các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự được đảm bảo các chế độ sau:

+ Tiền ăn bằng mức tiền một ngày ăn cơ bản của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh;

+ Thanh toán tiền tàu xe đi, về theo chế độ quy định hiện hành của pháp luật

3. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự 

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP có quy định:

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Trường hợp công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe theo quy định kể trên thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Chỉ tuyển chọn công dân có sức khoẻ loại 1, 2, 3.

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 -6 vào cột “Điểm”, cụ thể: Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt; Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt; Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá; Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình; Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém; Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự (thể lực, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu) để phân loại, cụ thể như sau:

Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1

Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2

Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3

Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4

Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5

Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6

4. Phạt không đi khám nghĩa vụ quân sự. 

Khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe NVQS của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân có nghĩa vụ có mặt đúng thời gian, địa điểm khám sức khỏe ghi trong giấy gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nếu không có mặt để khám sức khỏe NVQS, công dân có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự với hình phạt có thể lên đến 05 năm tù.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và đáng lưu ý liên quan đến Quy định về khám nghĩa vụ quân sự mới nhấtACC xin được gửi đến các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp hay có những vướng mắc chưa hiểu hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0846967979 để được tư vấn.

Viết một bình luận