Phương án giải quyết vấn đề ly hôn

Câu hỏi:

Tôi tên là Nguyễn Trung Hiếu. Vợ chồng tôi kết hôn đã được 7 năm và có hai đứa con (con trai 3 tuổi, con gái 7 tuổi). Trong thời gian chung sống, vợ chồng tôi có nhiều bất đồng, mâu thuẫn trong việc nuôi dạy con và nhiều vấn đề khác. Giờ chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi muốn luật sư giải đáp cho tôi một số vấn đề: Thứ nhất là vợ tôi đăng ký hộ khẩu ở Lai Châu, tôi đăng ký hộ khẩu ở Nghệ An, chúng tôi đăng ký kết hôn ở Nghệ An và hiện đang sinh sống ở Nghệ An, giờ ly hôn thì gửi tòa án nào giải quyết? Tòa án ở Lai Châu hay tòa án ở Nghệ An? Tôi muốn nuôi con trai và cho vợ tôi nuôi con gái nhưng vợ tôi đòi nuôi cả hai đứa thì tôi phải làm thế nào? Có cách nào để tòa giải quyết nhanh trường hợp của tôi không?

Trả lời:

Phương án tốt nhất chúng tôi tư vấn cho anh là anh chị nên nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa).

Ngoài ra, chúng tôi xin trả lời các thắc mắc khác của anh theo hai phần như sau:

Thứ nhất: Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

Theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì:

“2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Như vậy, anh chị thuận tình ly hôn thì việc nộp đơn xin ly hôn ở đâu sẽ căn cứ vào Tòa án nơi một trong các bên đang sinh sống hay cư trú. Anh chị có thể thỏa thuận với nhau về chọn địa điểm nộp đơn lựa chọn Tòa án giải quyết. Hiện nay, cả hai hiện đang sinh sống tại ở Nghệ An nên anh chị có thể thống nhất nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp Huyện tại Nghệ An để yêu cầu giải quyết.

Thứ hai: Về vấn đề quyền nuôi con:

Xuất phát từ nhu cầu của anh là muốn ly hôn nhanh, theo ý kiến chúng tôi, anh chị nên tự thỏa thuận về vấn đề nuôi dưỡng con cái. Nếu anh chị không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, tuy nhiên khi đó, tòa án sẽ tiến hành mở phiên tòa để giải quyết vấn đề này và thời gian giải quyết sẽ kéo dài.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu con trai anh dưới 36 tháng tuổi thì theo quy định của luật hôn nhân và gia đình hiện hành, con trai sẽ được giao cho người mẹ nuôi.

Trường hợp anh chị không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con (về điều kiện giáo dục, thời gian trực tiếp chăm sóc, điều kiện kinh tế,..vv.. của anh chị đối với việc nuôi con) để ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.