Phạm tội hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt

Câu hỏi:

Vào thời điểm đó bạn tôi 19 tuổi, tối ngày 14/07/2015, H là hàng xóm nhà bạn tôi ở chòi giữ vườn một mình. Hắn nhìn qua nhà bạn tôi, thấy đèn nhà bạn tôi đang sáng và lúc đó bạn tôi đang nằm trên giường nghe nhạc nên H có ý định hiếp dâm bạn tôi. Quan sát không thấy ai, H liền bỏ đèn pin ở gốc dừa, cầm dao đi đến cửa sổ, lúc đó tôi đang nằm quay vào trong. H đẩy cửa trước nhưng không được vì trước đó bạn tôi đã khóa. H đi vòng cửa sau, vào nhà đến bên chiếc giường nơi bạn tôi đang nằm, hắn đặt dao lên đầu giường, dỡ mùng lên thì bị phát hiện, bạn tôi vô cùng hoảng sợ và la lên “bớ làng xóm! Bớ làng nước ơi!”. Sợ bị lộ, H nhào tới bóp cổ, đè sấp bạn tôi xuống, sau đó hắn ngồi đè lên bụng bạn tôi và tiếp tục bóp cổ bạn tôi đến lúc không còn thấy bạn tôi phản kháng. Hàng xóm xung quanh đã chạy đến kịp thời và ngăn chặn được hành vi phạm tội của H. Vì hành vi trên, H bị tòa án xử phạt tù chung thân về tội giết người và 3 năm tù về tội hiếp dâm. Việc xét xử tội hiếp dâm của Tòa án đối với H là đúng hay sai?

 

Trả lời:

Căn cứ Điều 1 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về trường hợp phạm tội chưa đạt như sau:

“Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Điều 141 Bộ luật hình sự quy định về tội hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
c) Nhiều người hiếp một người;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Đối với 02 người trở lên;
e) Có tính chất loạn luân;
g) Làm nạn nhân có thai;
h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Căn cứ vào những quy định trên, trong trường hợp này H đã phạm tội hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt. Người phạm tội này sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm (khoản 1 Điều 141). Vì H phạm tội ở giai đoạn chưa đạt nên hình phạt không quá mức ¾ mức hình phạt nói trên (Điều 57). Như vậy căn cứ vào các quy định trên, Tòa án xử phạt T ba năm tù về tội hiếp dâm là hoàn toàn chính xác.