Quy định nộp ngoại tệ vào tài khoản theo pháp luật Việt Nam

Cá nhân hoặc tổ chức muốn sử dụng hay giao dịch ngoại tệ tại Việt Nam cần hiểu rõ các quy định nộp ngoại tệ vào tài khoản để tránh những hành vi vi phạm liên quan đến việc giao dịch ngoại tệ. Bài viết dưới đây là cập nhật mới nhất về quy định nộp ngoại tệ vào tài khoản theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 16/2014/TT-NHNN hướng dẫn sử dụng tài khoản ngoại tệ, tài khoản đồng Việt Nam của người cư trú, người không cư trú tại ngân hàng được phép do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.

2. Quy định nộp ngoại tệ vào tài khoản đối với tổ chức tại Việt Nam

Tổ chức Việt Nam được mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ được mở tại một tổ chức tín dụng tại Việt Nam để thực hiện các giao dịch như quy định tại Điều 3 Thông tư 16/2014/TT-NHNN. Tổ chức tại Việt Nam được phép thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản ngoại tệ như sau:

  • Thu ngoại tệ chuyển khoản từ nước ngoài chuyển vào;
  • Thu ngoại tệ là tiền được chuyển qua tài khoản ngoại tệ cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ từ tài khoản của người không cư trú là tổ chức mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng trong nước;
  • Nộp lại số ngoại tệ là tiền mặt của tổ chức rút ra cho nhân viên đi công tác ở nước ngoài nhưng chi tiêu không hết tại ngân hàng được phép đã rút tiền. Khi nộp ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản, tổ chức xuất trình cho ngân hàng được phép chứng từ liên quan đến việc rút tiền từ tài khoản và Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào. Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu chỉ có giá trị cho tổ chức gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản ngoại tệ trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh ghi trên Tờ khai nhập cảnh – xuất cảnh;
  • Thu ngoại tệ từ các nguồn thu hợp pháp khác trong nước, bao gồm:

+ Thu ngoại tệ chuyển khoản phát sinh từ các giao dịch nhận chi trả gốc và lãi tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ phù hợp với quy định pháp luật về tiền gửi có kỳ hạn;

+ Thu từ việc mua ngoại tệ chuyển khoản tại các tổ chức tín dụng được phép;

+ Thu ngoại tệ chuyển khoản hoặc nộp ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản đối với các trường hợp được thu ngoại tệ trong nước theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

 

3. Dịch vụ tư vấn quy định nộp ngoại tệ vào tài khoản tại ACC Group.

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ về quy định nộp ngoại tệ vào tài khoản. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

  • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
  • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
  • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  • Bàn giao kết quả.

Trên đây là quy định của pháp luật hiện hành về quy định nộp ngoại tệ vào tài khoản. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình, các bên cần tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện thủ tục nêu trên.

 

Viết một bình luận