Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ bị xử lý thế nào

Nội dung bài viết:

Gia đình tôi gồm có hai anh em. Bố mẹ tôi đã già yếu sống với người anh cả, tuy nhiên anh trai tôi chỉ suốt ngày rượu chè, cờ bạc không lo phụng dưỡng bố mẹ già. Không những vậy, anh tôi còn thường xuyên chửi bới, hành hung, bỏ đói hai ông bà. Tôi dù nhiều lần muốn đón bố mẹ về nhà để tiện nuôi dưỡng chăm sóc nhưng do tập quán ở địa phương, cha mẹ phải ở với người con cả nên hai ông bà nhất quyết không chịu đi. Vậy xin cho tôi hỏi đối với hành vi ngược đãi cả bậc sinh thành của anh tôi như vậy, pháp luật có quy định về biện pháp xử lý không.

 

Hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình đã xâm phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ được Luật hôn nhân gia đình và Bộ luật hình sự quy định.

Hành vi ngược đãi, hành hạ thông thường được hiểu là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân như: nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách một cách không bình thường hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể người bị hại như: đánh đập, giam hãm,… làm cho người bị hại bị đau đớn về thể xác và tinh thần.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi ngược đãi, hành hạ cha mẹ bạn mà anh trai bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Đối với trường hợp chỉ bị xử phạt hành chính:

Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

  1. “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

  2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn,nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

b) Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

  1. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Điều 185 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình:

  1. “Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.”

Như vậy, bạn có thể đối chiếu với tình hình thực tế hành vi và hậu quả của việc ngược đãi, hành hạ cha mẹ của anh trai bạn, hành vi này đã từng bị xử phạt hành chính hay chưa để xác định xem anh của bạn sẽ bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.