Nghĩa vụ của bố, mẹ với con cái sau ly hôn

Câu hỏi:

Bố mẹ em đã kết hôn được 36 năm, có được 5 con trai và một con gái. Hiện bốn chị gái tôi đã kết hôn và những người còn lại cũng đều đã thành niên. Bố em ngoại tình đã nhiều năm và có một cậu con riêng sinh năm 1993, hiện tại bố em vẫn thường xuyên qua lại với người đàn bà kia khiến gia đình thường xuyên xảy ra cãi vã và mâu thuẫn. Bố em thường xuyên đưa con riêng về vào các dịp lễ tết, hè và đám cưới của các chị gái em mặc dù không có sự đồng ý của mẹ và các chị em vì cậu này thường xuyên tỏ thái độ coi thường với mẹ và các chị em em. Bố em thường xuyên chửi mắng thậm tệ và còn đánh đạp vợ con. Đỉnh điểm vừa rồi là bố cháu còn tuyên bố đuổi các chị cháu không cho về thăm nhà. Cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn gì để cứu vãn, mẹ cháu quyết định ly hôn. Vậy khi ly hôn, mẹ em và bọn em được hưởng quyền lợi gì, bố em và người đàn bà kia có bị xử phạt gì không, tài sản sẽ được phân chia như thế nào?

 

Trả lời:

Thứ nhất, căn cứ theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”
Như vậy, trong trường hợp này, hậu quả để lại của hành vi ngoại tình của hai người là làm cho quan hệ hôn nhân của bố mẹ bạn dẫn đến lý hôn, vì thế bố bạn và người phụ nữ kia có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt từ từ 03 tháng đến 01 năm.
Thứ hai: Khi bố mẹ bạn ly hôn, theo quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định sau khi ly hôn cha mẹ có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mà mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình, vì vậy trong trường hợp này tất cả các con của bố mẹ bạn đều đã thành niên nên căn cứ vào khả năng lao động của các bạn Tòa sẽ xem xét xác định nghĩa vụ cua bố bạn đối với các bạn
Thứ ba: Về việc chia tài sản sau khi ly hôn, căn cứ theo điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:
” Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo Luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2,3,4,5 của Điều này và tại các điều 60,61,62,63 và 64 của Luật này
Trong trường hợp chế độ tài sản chung của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó, nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tài các Điều 60,61,62,63 và 64 của Luật này để giải quyết.”
Việc chia tài sản chung sẽ do bố mẹ bạn thỏa thuận và nếu không thỏa thuận được thì tài sản sẽ được chia đôi tuy nhiên sẽ căn cứ vào các yếu tố như: hoàn cảnh gia đình vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ chồng vào tài sản chung; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.