Ly thân và những hậu quả pháp lý của việc ly thân

Ly thân và hậu quả pháp lý của ly thân? Khi ly thân sẽ phát sinh những hậu quả pháp lý gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây

Ly thân và hậu quả pháp lý của ly thân là gì? Bạn đang bế tắc trong hôn nhâ? Cần cho nhau khoảng thời gian để suy nghĩ, nhưng chưa muốn ly hôn? Bạn lựa chọn ly thân tạm thời? Để hiểu rõ hơn về ly thân, mời bạn tham khảo bài viết duối đây.

hậu quả ly thân
hậu quả ly thân

Ly thân là gì?

Khái niệm ly thân được hiểu một cách đơn giản là hai vợ chồng sống chung. Hoặc sống riêng nhưng không có quan hệ vợ chồng (quan hệ tình dục).
Nếu sau quá trình ly thân; cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn rơi vào tình trạng trầm trọng. Đời sống hôn nhân không thể kéo dài. Mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn và chồng bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn.

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân.

Ly thân và hậu quả pháp lý của ly thân là: quan hệ pháp luật giữa vợ và chồng bao gồm các quyền; và nghĩa vụ nhân thân và các quyền và nghĩa vụ tài sản; trong đó quyền và nghĩa vụ nhân thân là nội dung chủ yếu trong quan hệ vợ chồng.
• Quyền và nghĩa vụ nhân thân mang yếu tố tình cảm; là lợi ích tinh thần giữa vợ và chồng; gắn liền với bản thân vợ chồng trong suốt thời kỳ ly thân.
• Nội dung của quyền và nghĩa vụ nhân thân giữa vợ và chồng là lợi ích tinh thần; là yếu tố tình cảm; không mang nội dung kinh tế; không phụ thuộc vào khả năng kinh tế của vợ chồng trong khi ly thân.
• Các quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng ; được thể hiện trong tình nghĩa vợ chồng theo Điều 19 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 .

Tình yêu thương và sự chung thủy là hai yếu tố giúp cho vợ chồng chung sống hạnh phúc; và duy trì quan hệ hôn nhân bền vững. Vợ chồng luôn ý thức và giữ gìn tình cảm thương mến nhau.

Ly thân và những hậu quả pháp lý của việc ly thân

Trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 không có một cụm từ nào được gọi là ly thân.

Do đó cần phải hiểu đây chỉ là một thuật ngữ xã hội ; mà không phải là một thuật ngữ pháp lý.

Cũng chính vì thế mà không có thủ tục nào gọi là thủ tục ly thân. Và ly thân cũng KHÔNG CẦN RA TÒA.
• Hiện nay; do lối sống của một bộ phận dân cư ; đã thay đổi nên giá trị gia đình cũng thay đổi theo.

Hiện tượng người đang có vợ hoặc có chồng chung sống; hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác xảy ra tương đối phổ biến. Hành vi đó là vi phạm nghiêm trọng đến nghĩa vụ ; và quyền của vợ chồng mà pháp luật đã quy định trong khi ly thân.

Các vấn đề có thể thỏa thuận khi ly thân.

 • Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Tiền cấp dưỡng con cái: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Quyền nuôi con: vợ hoặc chồng thỏa thuận để một bên nuôi dưỡng, chăm sóc chon trong thời gian này
 • Quyền thăm nom: thời gian, số lần thăm…
 • Thỏa thuận về tài sản cá nhân
 • Thỏa thuận về các tài sản chung: do ai trực tiếp sử dụng, bảo quản…
 • Thỏa thuận về người chi trả thuế vụ
 • Thỏa thuận về việc trả nợ chung
 • Trách nhiệm của từng bên khi trong thời gian ly thân một bên phát sinh nợ
 • Thỏa thuận về việc vợ hoặc chồng có được hay không được phép đến nơi làm việc, chỗ ở của nhau
 • Các thỏa thuận khác…

Câu hỏi thường gặp

Mua nhà khi ly thân là tài sản chung hay riêng?

Hiện nay pháp luật Việt Nam không thừa nhận chế định Ly thân. Vậy nên vẫn phải tuân thủ quy định về chế độ tài sản của vợ chồng.

Ly thân có được hưởng thừa kế tài sản nữa không?

Về cơ bản; việc ly thân không ảnh hưởng gì đến việc thừa kế; do việc thừa kế do Bộ luật dân sự 2015 điều chỉnh ;còn việc ly hôn hay ly thân thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Khai sinh cho con với chồng mới khi đang ly thân

Như đã đề cập ở trên; ly thân không phải là một loại thuật ngữ pháp lý; nên việc làm giấy tờ khai sinh cho con sẽ được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014.