Ly hôn khi vợ mang thai

Nội dung bài viết:

Tôi và bạn gái quen, yêu nhau hơn 3 năm. Cách đây 4 tháng cô ấy thông báo có bầu và quyết giữ đứa bé để nuôi. Vì một số lý do, chúng tôi không thể tổ chức đám cưới. Do đó chúng tôi đã đi đăng kí kết hôn, tuy nhiên, sau khi kết hôn, tôi phát hiện ra rằng cô ấy có quan hệ với người đàn ông khác đã rất lâu rồi và chính cô ấy cũng đã thừa nhận đứa con trong bụng không phải là của tôi. Bây giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm thế nào? Thủ tục như thế nào?

 

Vấn đề của bạn đó là bạn có được quyền ly hôn khi vợ đang mang thai hay không? Bởi bạn đã bị lừa dối khi người vợ nói đó là con của bạn để kết hôn. Quyền ly hôn là quyền nhân thân gắn với mỗi con người, người vợ/chồng có quyền ly hôn khi cuộc sống hôn nhân có bất đồng hoặc không thể chung sống với nhau được nữa, tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, pháp luật hôn nhân và gia đình vẫn có những quy định cụ thể về những trường hợp không được ly hôn, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

 

Như vậy, theo Khoản 3, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp của bạn thì vợ bạn đang có thai nên bạn không có quyền ly hôn với vợ mặc dù bạn có căn cứ cho rằng đó là cái thai là của người khác. Việc pháp luật quy định hạn chế quyền ly hôn như vậy là để bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em, tránh cho người phụ nữ đang mang thai mà phải chịu những cú sốc về tinh thần hoặc trầm uất do ly hôn gây ra..

Tuy nhiên, Pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của bạn mà không hạn chế quyền ly hôn của vợ bạn, cho nên dù vợ bạn đang mang thai, vợ bạn vẫn có quyền đề đơn yêu cầu xin ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền, trong trường hợp này, bạn cần có thỏa thuận, hoặc thương lượng cụ thể với vợ về vấn đề này.

Trường hợp khác đó là nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn thì theo quy định bạn phải đợi đến khi vợ bạn sinh con sau 12 tháng tuổi thì mới có quyền đơn phương ly hôn,  trong thời gian đó, bạn và vợ bạn nên tiến hành ly thân để tránh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra ảnh hưởng đến cả bạn và vợ bạn.

Nếu đã hết thời gian quy định con bạn đã đủ 12 tháng tuổi thì bạn có quyền yêu cầu xin ly hôn, thủ tục ly hôn gồm những bước sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

–  Đơn khởi kiện ly hôn;

–  Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

–  Bản sao Giấy khai sinh của con có chứng thực;

–  Sổ hộ khẩu và chứng minh thư của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

–  Giấy tờ chứng minh về tài sản chung (nếu có)

 

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi cư trú. Tòa án sẽ tiến hành xem xét, thực hiện các thủ tục cần thiết và căn cứ vào tình hình thực tế ra quyết định cho ly hôn.

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương: từ 4 đến 6 tháng và có thể kéo dài hơn tùy vào tính chất vụ việc.

Như vậy, bạn không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, nếu bạn vẫn muốn ly hôn, bạn phải đợi cho đến khi con bạn đủ 12 tháng tuổi thì mới được yêu cầu ly hôn, bạn cần thực hiện đúng thủ tục ly hôn để việc ly hôn được nhanh chóng.