Ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư. Tôi là Nguyễn Văn Hoàng. Tôi có vấn đề như sau xin được tư vấn. Sau khi tôi ly dị với người vợ đầu và kết hôn với người thứ ai từ 2006. Chúng tôi hiện nay chưa có con chung mà chỉ có 02 con gái riêng của vợ học lớp 3 và mẫu giáo. Năm 2012 vợ tôi mang thai con trai và hiện đã 3 tuổi nhưng do cháu không giống tôi nên gia đình tôi đã xét nghiệm ADN để xác lập quyền thừa kế của bé với gia đình thì kết quả là cháu không phải con tôi. Gia đình tôi không chấp nhận vợ và con tôi nữa. Tôi đã lo cho hai người con của vợ ăn học đàng hoàng nhưng khi biết tin gia đình tôi làm xét nghiệm ADN thì vợ tôi tỏ thái độ giận dữ với tôi, trở mặt với tôi. Tôi xin hỏi: Tôi có thể tố cáo  vợ tôi phạm tội ngoại tình và ly hôn khi vợ mình ngoại tình  với người cha đẻ của con tôi không?

Trả lời:

Thứ nhất, căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với vợ của mình.

Chồng có ly hôn với vợ ngoại tình được không?

Thứ hai, để tố cáo hành vi của vợ bạn:

Hiện nay bạn chưa có chứng cứ về hành vi ngoại tình của vợ bạn có cấu thành tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng hay không. Căn cứ Điều 147 Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 , cụ thể là :

“Điều 147: Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1.  Người nào đang có vợ, có chồng  kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2.  Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Như vậy, nếu có bằng chứng để chứng minh vợ bạn chung sống như vợ chồng với người khác thì vợ bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Tuy nhiên, để xử lý về hình sự thì hành vi của vợ bạn phải gây hậu quả nghiêm trọng: làm tan vỡ gia đình người khác, hậu quả chết người hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì mới có thể bị xử lý.

Ngoài ra, về hành vi ngoại tình của vợ bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính:

Căn cứ Điều 48 Nghị định 67/2015/NĐ-CP:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

Do đó, vợ bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.