Ly hôn khi chồng đang nằm viện

Tôi kết hôn năm 2010, sau 5 năm chung sống, cuộc sống của tôi có nhiều mâu thuẫn và vợ chồng cháu đã ly thân được hơn 1 năm, hiện nay muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhưng đúng thời điểm này chồng tôi bị tai nạn giao thông phải nằm viện thời gian dài, Trường hợp này tôi có thể ly hôn được không và con của tôi năm nay được gần 3 tuổi tôi có được quyền nuôi con không?

 

  1. Quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ vào quy định nêu trên, Luật chỉ không cho phép người chồng được quyền ly hôn vợ khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, việc chồng bạn bị tại nạn giao đông và nằm viện không ảnh hưởng đến quyền yêu cầu ly hôn của bạn.

Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tình trạng sức khỏe của chồng mình có ảnh hưởng đến việc tham gia đầy đủ khi Tòa án triệu tập không để xác định thời gian nộp đơn phù hợp.

 

  1. Quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 – Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Theo như bạn nói, con của bạn chưa đủ 36 tháng tuổi, về nguyên tắc tòa án sẽ giao cho bạn được quyền nuôi con và chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi cháu đủ 18 tuổi