Quy định về lập di chúc khi tài sản đang thế chấp

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các nội dung xung quanh vấn đề về việc lập di chúc khi tài sản đang thế chấp. Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là di chúc?

Theo quy định của pháp luật dân sự về việc lập di chúc khi tài sản đang thế chấp thì “di chúc chính là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm dịch chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Di chúc phải có các yếu tố sau đây:

 • Phải là sự thể hiện ý chí của một cá nhân mà không có sự liên quan của bất cứ chủ thể nào khác;
 • Mục đích của việc lập di chúc khi tài sản đang thế chấp phải là sự chuyển tài sản là di sản của mình cho người khác;
 • Di chúc chỉ có hiệu lực sau khi người đó chết.

Có được lập di chúc khi tài sản đang thế chấp?

Theo quy định hiện nay thì bên thế chấp không được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp. Tuy nhiên, pháp luật nước ta hiện nay không hề cấm bên thế chấp lập di chúc chỉ định người hưởng di sản là tài sản thế chấp, do đó các bạn hoàn toàn có thể lập di chúc khi tài sản đang thế chấp.

Vậy việc bên thế chấp lập di chúc có làm ảnh hưởng đến quyền của bên nhận thế chấp hay không?

Trong trường hợp nếu di sản thừa kế đang là tài sản thế chấp vào thời điểm mở thừa kế, theo quy định pháp luật dân sự hiện nay thì: Những người được hưởng quyền thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo đó nghĩa là người nhận thừa kế phải kế thừa cả phần nghĩa vụ của người để lại di sản, hoàn thành nghĩa vụ thế chấp với tổ chức nhận thế chấp.

Trong trường hợp nếu tài sản thế chấp đã bị xử lý, việc để lại di chúc có đối tượng là tài sản thế chấp thì di chúc bị coi là không có hiệu lực, nếu như di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc về phần di sản còn lại vẫn có hiệu lực.

Tiếp theo, trong trường hợp bên thế chấp đã hoàn thành nghĩa vụ thế chấp trước thời điểm mở thừa kế thì sẽ được được nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất, khôi phục đầy đủ các quyền đối với tài sản của mình và lập di chúc như bình thường.

Thủ tục lập di chúc thừa kế

Trước tiên, cơ quan công chứng sẽ chứng thực nội dung di chúc thông qua việc đánh giá tính tự nguyện, tình trạng minh mẫn của người lập di chúc sau đó tiến hành kiểm tra đối chiếu bản gốc các giấy tờ về nhân thân và các giấy tờ tài sản. 

Chủ sở hữu tài sản thế chấp muốn lập thừa kế có thể làm đơn yêu cầu tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đang quản lý giấy tờ gốc cử người mang theo giấy tờ gốc về quyền tài sản thừa kế để Cơ quan công chứng kiểm tra và đối chiếu. 

Nếu nội dung di chúc hợp pháp, kiểm tra xác nhận tính hợp pháp của các giấy tờ trên thì cơ quan công chứng sẽ tiến hành thủ tục làm chứng di chúc theo quy định của pháp luật. 

Cuối cùng, sau khi hoàn tất thủ tục công chứng, tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ tiếp tục xử lý những giấy tờ gốc về quyền tài sản của người để lại di chúc.

Dịch vụ lập di chúc khi đất đang thế chấp tại ACC

Quy trình lập di chúc đối với đất đang thế chấp của ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng về nhu cầu lập di chúc đối với đất đang được dùng để thế chấp nhằm tư vấn chi tiết và cụ thể về khả năng lập;
 • Tư vấn các công việc mà ACC phải thực hiện;
 • Báo giá cho khách hàng qua mail;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể
 • thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Bàn giao kết quả;
 • Tư vấn vướng mắc pháp lý liên quan sau khi thực hiện lập di chúc.

Trên đây là những nội dung liên quan đến bài viết về lập di chúc khi tài sản đang thế chấp, hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn miễn phí nhé