Pháp luật về lập di chúc đất hộ gia đình

Ông, bà muốn lập di chúc để lại một diện tích đất cho con cháu có được không? Pháp luật hiện tại quy định như thế nào về việc lập di chúc để lại đất? Hãy cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây về lập di chúc đất hộ gia đình.

Quy định pháp luật về đất cấp cho hộ gia đình

Theo pháp luật về đất đai thì Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình mà đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy có nghĩa là đất được cấp cho hộ gia đình thì thuộc quyền sở hữu chung của tất cả mọi thành viên hộ gia đình và được căn cứ vào sổ hộ khẩu tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Do đó về nguyên tắc chỉ có những người có tên trong hộ gia đình tại thời điểm thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có quyền lợi liên quan đến mảnh đất đó và thành viên trong gia đình sẽ có quyền lợi ngang nhau đối với quyền sử dụng đất. Vậy việc lập di chúc đất hộ gia đình như thế nào?

Ông bà muốn để lại di chúc là đất cấp cho hộ gia đình có được không?

Nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ là cấp cho “hộ gia đình” thì đất đó không phải là tài sản riêng của ông bà và mảnh đất sẽ chia đều cho số người có tên trong giấy chứng nhận. 

Do đó đất thuộc quyền sở hữu chung của tất cả mọi thành viên trong hộ gia đình căn cứ vào sổ hộ khẩu tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Di chúc là văn bản thể hiện ý chí của một cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi người đó chết, tương tự đối với lập di chúc đất hộ gia đình

Trường hợp ông bà để lại di chúc là nhà đất cấp cho hộ gia đình thì ông, bà chỉ có quyền để lại đối với phần đất tương ứng mà mình có quyền trong đất chung của hộ gia đình, ông bà trong trường hợp này không phải là chủ sở hữu riêng nên không có quyền đối với toàn bộ mảnh đất đó.

Quy định về di chúc để lại đất cấp cho hộ gia đình

Việc lập di chúc đất hộ gia đình muốn có hiệu lực về mặt pháp lý thì cần phải đảm bảo hai yếu tố là hình thức và về nội dung.

Thứ nhất, về hình thức:

 • Di chúc để lại phần đất của cá nhân trong đất cấp cho hộ gia đình có thể được thể hiện bằng văn bản hoặc di chúc miệng. Tuy nhiên các bạn chỉ có thể lập di chúc miệng khi không thể lập di chúc bằng văn bản.
 • Bên cạnh đó, người lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép.
 • Trường hợp này do đối tượng di sản thừa kế là đất đai nên di chúc cần được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tăng tính pháp lý.

Thứ hai, về nội dung: nội dung di chúc phải đảm bảo là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc về việc định đoạt tài sản của mình cho những người thừa kế, phân chia di sản thừa kế, giao nghĩa vụ cho người thừa kế…

Trường hợp một trong những chủ sở hữu hợp pháp trong đất chung của hộ gia đình để lại di chúc thì chỉ có thể để lại di chúc đối với một phần đất mà mình có quyền trong đất của hộ gia đình, phần không phải tài sản của họ thì họ không được để lại di chúc.

Dịch vụ hỗ trợ lập di chúc đất hộ gia đình của ACC

Quy trình hỗ trợ lập di chúc của ACC thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng về nhu cầu lập di chúc đối với đất của hộ gia đình để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Tư vấn các công việc mà ACC phải thực hiện;
 • Báo giá cho khách hàng qua mail
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể
 • thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Bàn giao kết quả;
 • Tư vấn vướng mắc pháp lý liên quan sau khi thực hiện lập di chúc.

Trên đây là những nội dung liên quan đến bài viết về lập di chúc đất hộ gia đình, hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích đến cho các bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn miễn phí nhé.