Giấy phép đăng ký kinh doanh nhà thuốc hộ kinh doanh/doanh nghiệp

Việc kinh doanh nhà thuốc là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và phải đảm bảo các yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt. Các bạn muốn kinh doanh nhà thuốc nhưng vẫn đang gặp khó khăn và thắc mắc về giấy phép ? Thông qua bài viết dưới đây ACC mong có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đăng ký nhà thuốc.

1. Điều kiện, thủ tục mở hiệu thuốc, quầy thuốc mới nhất hiện nay

Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc được quy định tại điều 18 Luật Dược 2016 như sau:

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành dược từ trung cấp trở lên và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Ngoài ra để mở hiệu thuốc bạn cần phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược;

– Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể( do UBND cấp quận/huyện cấp) ;

– Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược.

2. Hồ sơ làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc cần gì ?

 Những tài liệu dựa vào tiêu chuẩn GPP của nhà thuốc về:

+ Các trang thiết bị, nhân sự và tài liệu kỹ thuật chuyên môn.

+ Khu vực, địa điểm bảo quản.

Với những tài liệu trên cần phải được đóng con dấu của nhà thuốc vào trang bìa ngoài. Với toàn bộ những trang trong tài liệu kỹ thuật còn lại thì cần phải đóng con dấu giáp lai. Nếu như nhà thuốc không có dấu đóng thì cần phải có người được đại diện pháp luật cho nhà thuốc ký.

–         Đơn xin được cấp Giấy phép kinh doanh nhà thuốc.

–          Bản sao được công chứng của chứng chỉ về ngành dược.

–         Các tài liệu pháp lý xác nhận về việc thành lập nhà thuốc hay bản sao được công chứng của Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

3. Trình tự, thủ tục làm giấy phép kinh doanh nhà thuốc

–       Nhà thuốc làm giấy phép kinh doanh thực hiện nộp bộ hồ sơ cho Sở Y tế.

–      Khi đã nhận được bộ hồ sơ, thì Sở y tế sẽ tiến hành trả Phiếu tiếp nhận về bộ hồ sơ cho nhà thuốc.

–      Trong 10 ngày, từ ngày đã ghi vào Phiếu tiếp nhận của bộ hồ sơ. Sau đó Sở y tế sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu như nội dung cần phải bổ sung, sửa đổi thì sẽ trả lời cho nhà thuốc bằng văn bản.

–      Thời hạn trong vòng 20 ngày, từ ngày đã ghi vào phiếu tiếp nhận của bộ hồ sơ. Sẽ có tổ chức thực hiện đánh giá tại nhà thuốc trên thực tế. Với trường hợp nhà thuốc không có đáp ứng đầy đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Sẽ có thông báo từ Sở y tế bằng văn bản về những nội dung mà cần phải sửa chữa, khắc phục. Thời hạn trong vòng 5 ngày làm việc, từ ngày đã hoàn tất xong việc đánh giá nhà thuốc trên thực tế.

–       Khi đã đánh giá nhà thuốc trên thực tế xong, thì cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành cấp giấy phép kinh doanh nhà thuốc. Thời hạn trong vòng 10 ngày làm việc, từ ngày đã hoàn tất việc đánh giá nhà thuốc trên thực tế.

Lời kết : ACC Group là công ty chuyên cung cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh nhà thuốc. Trình tự ACC thực hiện như sau :

  •       Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể.
  •       Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể chuẩn bị các thủ tục;
  •       ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
  •       Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục;
  •       Bàn giao kết quả;

Viết một bình luận