GIA HẠN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời hạn bảo hộ nhãn hiệu không phải được bảo hộ mãi mãi mà Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chỉ có giá trị kể từ này cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, để bảo vệ hợp pháp quyền và lợi ích của các chủ thể sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ, pháp luật cho phép các chủ thể có quyền tiến hành thủ tục gia hạn bảo hộ nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

Bạn đang băn khoăn Làm thế nào để gia hạn bảo hộ nhãn hiệu, hãy liên hệ ngay với Luật Nam Long để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất. Tự hào là một công ty luật Uy tín và Chất lượng, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, Luật Nam Long cam kết đưa tới Quý khách Dịch vụ đăng ký gia hạn bảo hộ nhãn hiệu chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh và thời gian hợp lý, luôn làm hài lòng Quý khách khi đã tin tưởng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 ( được sửa đổi, bổ sung năm 2009)
– Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp:
– Thông tư của Bộ khoa học và công nghệ số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14/02/2007 hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp (được sửa đổi bổ sung theo Thông tư số 13/2010/TT-BKHCN ngày 22/7/2011)
– Thông tư số 22/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp.

2. ĐIỀU KIỆN GIA HẠN BẢO HỘ NHÃN HIỆU

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn. Chủ văn bằng bảo hộ có thể tiến hành gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm
– Điều kiện:
+ trong vòng 06 tháng trước ngày văn bằng bảo hộ, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.
+ Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

3. THỦ TỤC GIA HẠN

* Hồ sơ:
Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ gồm các tài liệu sau đây:
(i) Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, làm theo mẫu 02-GHVB quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN ;
(ii) Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);
(iii) Giấy uỷ quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
(iv) Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và đăng bạ quyết định gia hạn văn bằng bảo hộ theo quy định.

* Xử lý đơn gia hạn văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ
Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu gia hạn trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn.
– Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.
– Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, có nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối, nếu đơn yêu cầu gia hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:
(i) Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;
(ii) Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng.
Nếu trong thời hạn đã ấn định, người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối gia hạn.

4. PHÍ, LỆ PHÍ THỰC HIỆN

– Lệ phí gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ
(đối với nhãn hiệu cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ,
đối với kiểu dáng công nghiệp cho mỗi phương án của từng sản phẩm) …………………………….540.000 đồng

– Lệ phí duy trì/gia hạn hiệu lực muộn (cho mỗi tháng nộp muộn)………………………………..10% lệ phí gia hạn

-Lệ phí công bố Quyết định gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ…………………………………………..120.000 đồng

– Lệ phí đăng bạ Văn bằng gia hạn bảo hộ………………………………………………………………………120.000 đồng

5. KẾT QUẢ

– Quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, hoặc
– Thông báo từ chối gia hạn