Đơn phương ly hôn khi chồng vắng mặt

Nội dung bài viết:

Tôi có một người bạn muốn làm thủ tục ly hôn với chồng do hôn nhân không hanh phúc, đã nộp đủ hồ sơ ly hôn đơn phương gồm đơn xin ly hôn theo mẫu của tòa, giấy chứng nhận kết hôn, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh con chung, giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn, giấy xác nhận nợ (vay vốn ngân hàng)… đem nộp tại tòa án thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nhưng đại diện tòa án không tiếp nhận hồ sơ và nói phải có mặt bị đơn (tức chồng của bạn tôi) tòa mới giải quyết, trong khi chồng bạn tôi hiện đang làm gỗ ở bên Lào. Khi bạn tôi viện dẫn các điều luật Tố tụng dân sự nói thẩm quyền, trách nhiệm của Tòa án thì vị thẩm phán mạt sát nặng lời, bạn tôi đi lại nhiều lần vẫn không tiếp nhận hồ sơ. Bạn tôi điện thoại yêu cầu chồng về nhưng anh ta không về. Trong trường hợp này, Tòa án huyện Hương Thủy xử sự như vậy có đúng không? Việc chồng bạn tôi nhận được yêu cầu mà không về thì tòa giải quyết như thế nào?

 

 

Vấn đề của bạn đó là bạn xin ly hôn do hôn nhân không hạnh phúc, đó chính là việc đơn phương ly hôn, việc đơn phương ly hôn được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Như vậy, chúng ta thấy rõ rằng một bên hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của bên kia, nếu cả 2 bên đồng ý thì gọi là thuận tình ly hôn, trong trường hợp của bạn là việc đơn phương ly hôn (ý chí của một người), pháp luật quy định như vậy nhằm mục đích bảo vệ vợ/chồng nếu bên kia có những hành vi không đúng như bạo lực gia đình…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống chung, không thể chung sống với nhau thì một bên sẽ có quyền xin ly hôn. Hơn nữa, điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng đã quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.” . Như vậy, căn cứ vào những điều trên thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn mà không cần có sự đồng ý của chồng, Tòa án không nhận hồ sơ đơn phương ly hôn của bạn là sai.

Về vấn đề chồng bạn vắng mặt, không thể về nhà để giải quyết việc ly hôn thì Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định như sau:

“Điều 228. Xét xử trong trường hợp đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự vắng mặt tại phiên tòa

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

  1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

  2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

  3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này”.

 

Như vậy, chồng bạn có thể vắng mặt tại phiên tòa xét xử và Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án nếu có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Việc chồng không thể về được để xét xử việc ly hôn thì vụ việc đó vẫn được tiến hành xét xử nếu chồng bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và vụ việc ly hôn của bạn vẫn sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật.