Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nội dung bài viết:

Tôi tên Loan là công dân Việt Nam và đang làm việc tại một công ty liên doanh, chồng tôi là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam chúng tôi đã lấy nhau được 7 năm nay, vì lý do công việc nên chồng tôi đang tạm trú trong TP.HCM còn tôi đang ở Đà Nẵng, chúng tôi có hai đứa con trai cũng đang ở cùng tôi. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì sẽ được giải quyết như thế nào?

 

Thứ nhất: Căn cứ ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì phải có những căn cứ yêu cầu ly hôn sau đây thì Tòa mới xem xét giải quyết cho bạn

–  Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng

–  Đời sống chung không thể kéo dài

–  Mục đích của hôn nhân không đạt được

 

Thứ hai: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Khoản 1 Điều 469 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 quy định Toà án Việt Nam giải quyết các vụ việc vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam.

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án: Căn cứ Điều 35, Điều 37, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (có người ở nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài) thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố giải quyết.

Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: Theo quy định tại Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 được sửa đổi, bổ sung một số điều 2011 thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết vụ việc của bạn trong trường hợp này là Tòa án nhân dân TP.HCM nơi chồng bạn đang làm việc và đăng ký tạm trú

 

Thứ ba: Hồ sơ làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

– Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– CMND và hộ khẩu;

– Giấy khai sinh các con;

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

 

Thứ tư: Các bước tiến hành giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

Thứ năm: Thời gian giải quyết

Ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu vắng mặt bị đơn, có tranh chấp tài sản,…thì có thể kéo dài hơn). Cấp phúc thẩm từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

Trường hợp ly hôn vắng mặt thì thời gian khoảng từ 12 đến 24 tháng (do phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp).