Điều kiện thành lập công ty vận tải du lịch theo quy định 2022

Hiện nay, vận tải là một trong những ngành công nghiệp đã và đang phát triển mạnh, khi thành lập công ty vận tải cần những điều kiện thành lập công ty vận tải là gì? Điều kiện thành lập công ty vận tải cùng các vấn đề pháp lý liên quan là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây nha.

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020 số: 59/2020/QH14
 • Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

2. Công ty vận tải là gì?

Công ty vận tải về bản chất chỉ là tên gọi giản đơn, Công ty vận tải là công ty thuộc một trong các loại hình doanh nghiệp khác nhau như Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, Công ty Cổ phần,… nhưng điểm chung của các công ty này là đều thực hiện việc kinh doanh ngành nghề vận tải , bốc xếp , vận chuyển người hoặc hàng hóa,….

Theo quy định pháp luật hiện hành thì chưa có khái niệm nào quy định rõ về công y vận tải chỉ có khái niệm Đơn vị kinh doanh vận tải được nhắc tới bao gồm: Doanh nghiệp, hp tác xã, hộ kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi.Tùy vào hình thức kinh doanh vận tải cụ thể mà pháp luật quy định các điều kiện tương ứng khác nhau

3. Điều kiện thành lập công ty vận tải

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ Quy định về Kinh doanh và Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô như sau:

Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;
 • Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;
 • Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;
 • Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.
 • Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi và phải có đủ các điều kiện sau đây:

+ Các điều kiện quy định

+ Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông;

+ Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

+ Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ và phải có đủ các điều kiện quy định

+ Chính phủ quy định cụ thể điều kiện và việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Vận tải hành khách bằng xe ô tô

Người vận tải, người lái xe khách phải chấp hành các quy định sau đây:

 • Đón, trả hành khách đúng nơi quy định;
 • Không chở hành khách trên mui, trong khoang chở hành lý hoặc để hành khách đu, bám bên ngoài xe;
 • Không chở hàng nguy hiểm, hàng có mùi hôi thối hoặc động vật, hàng hóa khác có ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách;
 • Không chở hành khách, hành lý, hàng hóa vượt quá trọng tải, số người theo quy định;
 • Không để hàng hóa trong khoang chở hành khách; có biện pháp giữ gìn vệ sinh trong xe.

4. Hồ sơ thành lập công ty vận tải

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Dự thảo điều lệ công ty

Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên và danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần kèm theo giấy tờ sau:

 • Nếu cá nhân tham gia góp vốn: bản sao hợp lệ CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực
 • Nếu tổ chức tham gia góp vốn: quyết định tham gia góp vốn và quyết định bổ nhiệm người quản lý vốn góp, bản sao giấy đăng ký doanh nghiệp, bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện quản lý phần vốn góp

Cần lưu ý:  Điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô thì trong danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành “Vận tải hành khách đường bộ khác-  mã ngành 4932

Chi tiết:

 • Kinh doanh vận tải bằng ô tô
 • Kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định
 • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng
 • Kinh doanh vận chuyển hành khách du lịch bằng ô tô”

Nếu chưa đăng ký thì cần thực hiện bổ sung ngành, nghề trên giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô cần tiến hành xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô. Chỉ khi được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô do Sở Giao thông vận tải nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính cấp thì doanh nghiệp mới có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

 • Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao hợp lệ văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
  Người điều hành vận tải phải đảm nhận một trong các chức danh: Giám đốc, Phó giám đốc; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã; trưởng bộ phận nghiệp vụ điều hành vận tải đồng thời có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.
 • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô  (phụ lục 03 – ban hành kèm theo Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ).
 • Danh sách xe kèm theo bản sao Giấy đăng ký xe (kèm theo bản sao hợp lệ hợp đồng cho thuê tài chính; hợp đồng thuê tài sản; hợp đồng dịch vụ trường hợp xe đăng ký thuộc sở hữu của thành viên hợp tác xã), chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải có thêm: Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông; Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải;
 • Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải có thêm: Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông; Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải;
 • Bản nghiệm thu việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của xe ( trừ xe taxi) theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 86/2014/NĐ-CP;
 • Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có thêm hồ sơ lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc giữa trung tâm điều hành và các xe đã đăng ký sử dụng tần số vô tuyến điện với cơ quan có thẩm quyền.

6. Câu hỏi pháp lý thường gặp về thành lập công ty vận tải

Câu hỏi 1: Kinh doanh vận tải là gì?

Công ty Luật ACC chúng tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:

Căn cứ vào  Nghị định 86/2014/ NĐ – CP  “Kinh doanh vận tải là việc sử dụng các phương tiện vận tải có khả năng chuyên chở hàng hóa và hành khách trên đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy… nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp”

Câu 2: Thành lập công ty vận tải mất bao lâu?

Thông thường, thời gian thành lập công ty là từ 3 – 5 ngày để xin giấy phép thành lập công ty, giấy phép đăng ký doanh nghiệp Việt Nam từ Sở Kế Hoạch và đầu tư. Tức là thời gian để mở công ty có vốn trong nước sẽ khoảng từ 3 – 5 ngày.

Trường hợp thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì sẽ mất từ 15 – 30 ngày để xin giấy phép đăng ký đầu tư và từ 3 – 5 ngày để xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian cần thiết khi mở công ty có yếu tố nước ngoài sẽ khoảng từ 18 – 30 ngày.

Tuy nhiên còn phu thuộc rất nhiều vào thời gian chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, sự chính xác của các tài liệu… để tránh mất thời gian va công sức công ty luật ACC chúng tôi khuyên bạn nên chọn một đơn vị dịch vụ uy tín nhằm hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị thành lập công ty.

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty vận tải du lịch với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, chúng tôi còn nêu rõ điều kiện thành lập công ty vận tải là bao nhiêu và quy trình thủ tục như thế nào.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về điều kiện thành lập công ty vận tải cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình thành lập công ty du lịch nội địa. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ về điều kiện thành lập công ty vận tải  vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: