Điều Kiện Thành Lập Công Ty Du Lịch Nội Địa (Mới Nhất 2022)

Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá 01 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.

Vậy, điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa cùng các vấn đề pháp lý liên quan là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nha.

1. Công ty du lịch nội địa là gì?

Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá 01 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc xây dựng, bán và tổ chức thực hiện một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch cho khách du lịch.

Công ty du lịch nội địa là tổ chức thực hiện các hoạt động liên quan đến chuyến đi của con người nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí…với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Vậy, điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa bao gồm những gì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nha.

2. Nguyên tắc phát triển du lịch và thành lập công ty du lịch nội địa

Khi thành lập công ty du lịch nội địa cần đảm bảo nguyên tắc phát triển du lịch và điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa cụ thể như sau:

+ Phát triển du lịch bền vững, theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm.

+  Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tài nguyên thiên nhiên, khai thác lợi thế của từng địa phương và tăng cường liên kết vùng.

+ Bảo đảm chủ quyền quốc gia, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

+ Bảo đảm lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng, quyền và lợi ích hợp pháp của khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch.

+ Phát triển đồng thời du lịch nội địa và du lịch quốc tế; tôn trọng và đối xử bình đẳng đối với khách du lịch.

Như vậy, điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa trước hết cần đảm bảo nguyên tắc phát triển du lịch theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Điều kiện công nhận điểm du lịch và điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa thì cần đáp ứng các điều kiện công nhận điểm du lịch cụ thể như sau:

  • Tài nguyên du lịch, ranh giới

Có tài nguyên du lịch, có ranh giới xác định trên bản đồ địa hình do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Tỷ lệ bản đồ phụ thuộc vào yêu cầu quản lý và địa hình khu vực.

  • Có kết cấu hạ tầng, dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch:

+ Có kết nối giao thông, thông tin liên lạc thuận lợi;

+ Có điện, nước sạch;

+ Có biển chỉ dẫn, thuyết minh về điểm du lịch;

+ Có dịch vụ ăn uống, mua sắm.

  • Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường

+ Có bộ phận bảo vệ trực 24 giờ mỗi ngày;

+ Công khai số điện thoại, địa chỉ của tổ chức, cá nhân quản lý điểm du lịch;

+ Có hình thức tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của khách du lịch;

+ Nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, được thông gió và đủ ánh sáng, được bố trí đủ, tương ứng với số lượng khách du lịch vào thời kỳ cao điểm;

+ Có biện pháp thu gom và xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; bố trí nhân lực làm vệ sinh môi trường;

+ Áp dụng các biện pháp phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh, điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa về điều kiện công nhận điểm du lịch thì luật cũng quy định về điều kiện công nhân khu du lịch tại Điều 12 Nghị định 168/2017/NĐ-CP.

4. Điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa

Căn cứ vào Đều 31 Luật du lịch 2017 quy định về điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa bao gồm:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

+ Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

+ Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Như vậy, khi thành lập công du lịch nội địa cần đáp ứng các điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa mà pháp luật đã đưa ra.

5. Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

5.1. Hồ sơ thành lập công ty du lịch nội địa

Một trong những điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa đó là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

+ Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

+ Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định tại điểm c khoản 1 Điều 31 của Luật này.

Như vậy, điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên.

5.1. Trình tự, thủ tục, thành lập công ty du lịch nội địa

Quy trình cũng như thẩm quyền về điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa cụ thể như sau:

+ Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở;

+ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

+ Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định mẫu Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa.

Như vậy, khi thành lập công ty du lịch nội địa cần đáp ứng các điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa để hoàn thành hồ sơ và thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm.

6. Cơ sở pháp lý

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, chúng tôi còn nêu rõ điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa là bao nhiêu và quy trình thủ tục như thế nào.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình thành lập công ty du lịch nội địa. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ về điều kiện thành lập công ty du lịch nội địa vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: