Dịch vụ thành lập chi nhánh tại quận 8

Thành lập chi nhánh tại Quận 8 công ty được quy định như thế nào theo Luật doanh nghiệp 2020? Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh tại Quận 8? Trong bài viết dưới đây luathoc.vn sẽ giúp đỡ các bạn giải đáp những vướng mắc trên.

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc mở rộng quy mô, thị trường, hoạt động kinh doanh là nhu cầu tất yếu của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy mà việc thành lập chi nhánh tại Quận 8 công ty ngày càng trở lên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

 1. Căn cứ pháp lý:
 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Các văn bản hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp.
 1. Nội dung:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 44 Luật doanh nghiệp thì:

“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”. Chi nhánh mặc dù được phép thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng chỉ là một đơn vị trực thuộc công ty, không có tư cách pháp nhân độc lập.

Thủ tục thành lập chi nhánh tại Quận 8 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ trước khi thành lập chi nhánh tại Quận 8

 1. a) Các thông tin cần chuẩn bị khi thành lập chi nhánh tại Quận 8:
 • Thông tin về tên chi nhánh tại Quận 8: Điều 40 Luật doanh nghiệp quy định về tên chi nhánh tại Quận 8:

“1. Tên chi nhánh văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

 1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện, cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.
 2. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.”
 • Thông tin về địa chỉ của chi nhánh tại Quận 8: Địa chỉ chi nhánh tại Quận 8 có thể được đặt trong phạm vi cùng tỉnh hoặc khác tỉnh của địa chỉ công ty. Doanh nghiệp không được sử dụng nhà chung cư hoặc tập thể để đăng ký cho địa chỉ chi nhánh tại Quận 8.
 • Thông tin về ngành nghề kinh doanh của chi nhánh tại Quận 8: Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh tại Quận 8 phải đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Chi nhánh không được phép kinh doanh những ngành nghề mà doanh nghiệp chưa đăng ký kinh doanh.
 • Thông tin về Người đứng đầu chi nhánh tại Quận 8: Người đứng đầu chi nhánh tại Quận 8 là cá nhân được công ty cử để thực hiện việc quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của chi nhánh tại Quận 8. Luật doanh nghiệp không có quy định cụ thể về điều kiện của Người đứng đầu chi nhánh tại Quận 8. Vì vậy, mọi cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự, có đủ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất, đạo đức đều có thể được công ty bổ nhiệm làm Người đứng đầu chi nhánh tại Quận 8.
 1. b) Các giấy tờ tài liệu cần chuẩn bị khi thành lập chi nhánh tại Quận 8:
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty;
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của Người đứng đầu chi nhánh tại Quận 8;

Bước 2: Hồ sơ thành lập chi nhánh tại Quận 8

Hồ sơ thành lập chi nhánh tại Quận 8 bao gồm:

 • Thông báo đăng ký hoạt động chi nhánh tại Quận 8 (Theo mẫu);
 • Biên bản họp HĐQT/HĐTV về việc thành lập chi nhánh tại Quận 8;
 • Quyết định của HĐQT/HĐTV/Chủ sở hữu công ty về việc thành lập chi nhánh tại Quận 8;
 • Quyết định bổ nhiệm Người đứng đầu chi nhánh tại Quận 8;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của Người đứng đầu chi nhánh tại Quận 8;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền nộp hồ sơ, trong trường hợp Người đại diện theo pháp luật của công ty không phải là người trực tiếp nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh tại Quận 8  

Hồ sơ thành lập chi nhánh tại Quận 8 có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhánh đặt trụ sở hoặc nộp qua mạng trên trang “Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp”.

Trong thời hạn từ 3 đến 5 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp nộp bổ sung một bộ hồ sơ bản cứng (nếu trước đó nộp online) và nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại Quận 8. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp bổ sung thông tin và nộp lại từ đầu. 

Bước 4: Tiến hành công bố thông tin thành lập chinh nhánh

Theo quy định của pháp luật, sau khi thành lập chi nhánh tại Quận 8 phải công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh tại Quận 8.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5: Khắc dấu chi nhánh tại Quận 8 và Đăng tải mẫu dấu

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì chi nhánh tại Quận 8 cũng có quyền sử dụng con dấu riêng. Nội dung con dấu chi nhánh tại Quận 8 phải thể hiện những thông tin sau đây: Tên chi nhánh tại Quận 8 và Mã số thuế của chi nhánh tại Quận 8. Sau khi khắc dấu, doanh nghiệp phải tiến hành Thông báo mẫu dấu chi nhánh tại Quận 8 lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trước khi sử dụng.

Trong quá trình hoạt động của công ty, nếu bạn có nhu cầu thành lập chi nhánh tại Quận 8 công ty để mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu nếu bạn còn vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý thành lập chi nhánh tại Quận 8 cho công ty hoặc bạn cần tư vấn về những việc cần phải thực hiện sau khi thành lập chi nhánh tại Quận 8 công ty, vui lòng liên hệ với luathoc.vn để được tư vấn, hỗ trợ.