Đa cấp biến tướng theo thời gian

Lừa đảo thông qua hình thức kinh doanh đa cấp không phải là loại hành vi phạm tội mới, nhưng thủ đoạn lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp với nhiều vỏ bọc phức tạp, chiêu thức mới lạ, vẫn đang tiếp tục đưa hàng trăm nghìn người vào bẫy với số tiền rất lớn. Nó càng ngày càng tinh vi hơn và biến tướng mạnh mẽ khiến cho nhiều người vẫn rơi vào bẫy. Vậy thì đa cấp biến tướng như thế nào? Hãy cùng ACC tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm và/hoặc dịch vụ đang gây tranh cãi. Doanh thu của công ty kinh doanh đa cấp có nguồn gốc từ lao động không phải trả lương (được gọi là “người bán hàng”, “nhà phân phối”, “tư vấn viên”, “chủ doanh nghiệp độc lập”, v.v…) bán các sản phẩm/dịch vụ của công ty, trong khi thu nhập của người tham gia bắt nguồn từ một hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp.

Phân biệt doanh nghiệp bán hàng đa cấp chính đáng và biến tướng

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chính đáng

Đây là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực chất. Tức là hoạt động cơ bản cuả DN đó phải là hoạt động bán hàng, tiêu thụ hàng hóa chứ không phải các hoạt động tuyển dụng, thu hút đầu tư, …

Các tiêu chí cơ bản:

  • Có sản phẩm tốt: Chỉ khi có sản phẩm tốt thì DN BHĐC mới có cơ sở để giới thiệu đến người tiêu dùng và người tiêu dùng mới tin tưởng mua sản phẩm đó.
  • Đào tạo nhà phân phối tốt: Đây là những người giúp DN giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, DN BHĐC cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.
  • Chủ yếu tập trung bán hàng, không tập trung tuyển dụng: Hoạt động BHĐC được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó, song song với việc bán hàng. DN cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối, tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu.

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp biến tướng

Các doanh nghiệp này thường chào mời người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp với cam kết có hoa hồng cao, lãi suất lớn, yêu cầu người tham gia dụ dỗ, lôi kéo người khác vào hệ thống.

Các dấu hiệu nhận biết:

  • Sản phẩm không tốt: Bán hàng đa cấp bản chất là giới thiệu, chia sẻ các sản phẩm chất lượng tốt để bán cho người tiêu dùng. Như vậy, nếu sản phẩm không tốt thì bạn sẽ khó có thể bán hàng.
  • Dùng nhiều cách buộc người tham gia phải mua hàng hoặc đóng tiền: Việc tiêu dùng hoặc bán hàng hóa của doanh nghiệp Bán hàng đa cấp là tùy thuộc nhu cầu, khả năng của bản thân bạn, doanh nghiệp không được bắt bạn phải bỏ tiền ra mua để được tham gia;
  • Chỉ tập trung tuyển dụng: Nếu doanh nghiệp bán hàng đa cấp hỉ chú trọng tổ chức các buổi tuyển dụng mà không đào tạo bán hàng cho nhà phân phối thì bạn cần cẩn trọng. Bởi chỉ có bán hàng mới mang về doanh thu cho doanh nghiệp, và từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng;
  • Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn: Bán hàng đa cấp chỉ là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa, không phải là một hình thức đầu tư, do đó bạn chỉ thực sự có thu nhập nếu bạn thựa sự bán được hàng và những người do bán giới thiệu cũng bán được.

So với thủ đoạn truyền thống chỉ quẩn quanh một vài mặt hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… hiện nay các tổ chức tội phạm lừa đảo theo mô hình kinh doanh đa cấp đang hoạt động dưới nhiều vỏ bọc đặc biệt phức tạp, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, lừa đảo đa cấp qua hình thức đầu tư bất động sản đang là chiêu thức phổ biến, được nhiều đối tượng áp dụng để dụ dỗ “con mồi”. Theo phương thức này, những kẻ chủ mưu sẽ thành lập các công ty bất động sản với những dự án nhà đất “bánh vẽ” ở trong nước và quốc tế, rồi tổ chức hàng loạt sự kiện hoành tráng, tạo ra các bản thiết kế, dự án “ma” cùng mức ưu đãi, lợi tức hấp dẫn, từ đó thuyết phục nạn nhân rót tiền vào những gói đầu tư lớn.

Bên cạnh vỏ bọc đầu tư bất động sản, các hình thức lừa đảo kinh doanh đa cấp cũng tìm cách lợi dụng nhiều xu hướng làm giàu mới trong nền kinh tế hiện đại để thực hiện hành vi. Chúng khéo léo tự ngụy trang dưới các “nhãn mác thời thượng” như: Doanh nghiệp du lịch, lớp học kỹ năng mềm, tổ chức tín dụng, hãng bảo hiểm, sàn thương mại điện tử và gần đây là công ty “khởi nghiệp sáng tạo”. Lợi dụng sự quan tâm của xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng với các loại hình kinh doanh còn ít được biết đến này, nhiều kẻ lừa đảo đa cấp nghiễm nhiên xuất hiện trên một số báo, đài dưới hình tượng truyền cảm hứng làm giàu cho giới trẻ.

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, giờ đây các hình thức tuyên truyền kinh doanh lừa đảo đa cấp còn được tiến hành trên các fanpage (trang tạo ra từ tài khoản facebook cá nhân hay doanh nghiệp để tập hợp nhóm cộng đồng có chung sở thích), các nhóm (group), kết bạn facebook. Thay vì tổ chức các hội nghị đình đám như trước, chúng lôi kéo con mồi qua trò chuyện trực tuyến và livestream (phát sóng và tương tác trực tiếp) trên mạng xã hội. So với các hội thảo được tổ chức công khai, livestream không hấp dẫn, thu hút được nhiều người nhưng lại bảo đảm được sự bí mật, tránh được sự theo dõi hoặc chú ý của cơ quan chức năng. Hơn nữa, với các mặt hàng bất hợp pháp như tiền kỹ thuật số, vàng ảo, penny stock (cổ phiếu có giá trị thấp nhưng trong trường hợp này là cổ phiếu rác, vô giá trị),… các hình thức quảng cáo, giao dịch trên mạng xã hội thường là phương pháp được những nhà đầu tư rủi ro lựa chọn.

Trước biến tướng phức tạp của lừa đảo kinh doanh đa cấp, không có cách nào khác, trước khi quyết định, mọi người cần phải tìm hiểu để nắm rõ hồ sơ, vốn điều lệ, lĩnh vực kinh doanh, phương thức làm ăn, quá trình phát triển của các công ty, tập đoàn này. Tuyệt đối không đầu tư vào lĩnh vực, mặt hàng không được pháp luật Việt Nam công nhận hay lĩnh vực doanh nghiệp chưa đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ của ACC về đa cấp biến tướng. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

 

Viết một bình luận