Chửi bới, lăng mạ và xúc phạm người khác

Nội dung bài viết:

Tôi hiện là bà mẹ đơn thân và đang có quan hệ tình cảm với anh H (anh H đã ly hôn với chị L từ tháng 4/2016). Mặc dù anh chị đã ly hôn nhưng khi biết tôi và anh H có quan hệ với nhau thì chị L liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa, chửi bới và lăng mạ tôi. Sự việc này diễn ra rất nhiều lần, chị L còn dùng địa chỉ email và sử dụng facebook giả để nhắn tin chửi bới, xúc phạm tôi. Tôi đã gửi những tin nhắn đó cho gia đình chị L nhưng không ai can ngăn được. Mới gần đây ngày 25/9/2016 chị lại L lại có hành vi xúc phạm tới tôi, dùng email nặc danh để chửi bới tôi. Vậy xin hỏi trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào?

 

 

Căn cứ theo những thông tin chị cung cấp thì thông qua một số trang mạng chị L đã có những lời lẽ xúc  phạm, chửi bới và lăng mạ chị, hành vi này xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác, theo đó sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng mà hành vi này gây ra thì chị L sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất: Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ–CP có quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành những hành vi này sẽ bị xử lý như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a)Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b)Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c)Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Theo đó, khoản a Điều 5 của Nghị định này đã quy định cụ thể về hành vi là có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Do đó, trong trường hợp này, chị L có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Chị có thể trình bày với UBND cấp xã , cơ quan công an nơi chị đang cư trú để tiến hành xử phạt hành chính đối với chị L theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

  1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

  1. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định này thì tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà chị L đã gây ra cho chị thì chị L có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp này nếu hành vi của chị L gây ra có ảnh hưởng nghiêm trọng buộc phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì chị có thể trình báo với cơ quan Công an để họ kiểm tra và xử lý hình sự đối với hành vi của L đã gây ra cho chị, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chị và con.

Tóm lại, căn cứ theo quy định của pháp luật thì tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà chị L đã gây ra cho chị thì chị L có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó, chị cần thông báo tới cơ quan có thẩm quyền để họ tiến hành điều tra và xử lý đối với hành vi này của chị L.