Các trường hợp được xét cho thường trú của công dân nước ngoài tại Việt Nam.

Có thể nhiều người đã nghe qua Hộ chiếu (passport) hay Thị thực ( Visa) nhưng thẻ thường trú cho người nước ngoài thì còn là khái niệm mới lạ bởi vì đây là loại giấy tờ đặc biệt dành cho người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam. Dưới đây sẽ nói về thẻ thường trú các trường hợp được xét cho thường trú.

1. Thẻ thường trú?

Để giải đáp câu hỏi thẻ thường trú là gì thì chúng ta gọp những khái niệm tại khoản 14, 15 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì chúng ta có một khái niệm khái niệm về thẻ thường trú như sau:” Thẻ thường trú là giấy tờ được cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Công an làm nhiệm vụ quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam cấp cho người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam không giới hạn và có giá trị thay thế thị thực.

Thẻ thường trú cũng là một trong những điều kiện để người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có thể hợp pháp xuất cảnh.

2. Các trường hợp được xét cho thường trú:

Theo điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam Có các các trường hợp được xét cho thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam:

–         Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

–         Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

–         Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

–         Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

3. Điều kiện để xét được cho thường trú:

Theo điều 40 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam Có các các điều kiện được xét cho thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam:

–         Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

–         Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

–         Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

4. Dịch vụ soạn thảo hồ sơ xin cấp thẻ thường trú tại ACC Group:

ACC Group là công ty chuyên cung cấp soạn thảo hồ sơ xin cấp thẻ thường trú. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

+ Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

+ Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản đế ACC có thể soạn hồ sơ;

+ ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các hồ sơ khách hàng cung cấp;

+ Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hồ sơ và những thủ tục cần thiết để tiến hành thực hiện thủ tục;

+ Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ thực hiện soạn thảo hồ sơ tại ACC Group, nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình vui lòng liên hệ đến ACC Group.