Bắt giữ người đang mang thai

Nội dung bài viết:

Anh rể tôi đã bị nghiện một thời gian rồi, vào chiều ngày ngày 24/2/2016, do lên cơn, trong nhà lại không có đủ tiền, anh ta đã chở chị gái tôi bằng xe máy đến một cây rút tiền (ATM) và bảo chị chờ, nếu thấy người rút tiền nào sơ hở thì sẽ giật tiền của họ và anh sẽ chở chị đi chạy trốn. Vì thương chồng nên mặc dù đang có thai, chị tôi vẫn làm theo yêu cầu của anh ta. Khi thấy một phụ nữ trẻ vào rút tiền, chị tôi đã nhanh chóng giật lấy túi xách của cô gái đó rồi cùng anh rể tôi bỏ chạy (trong túi có khoảng 8 triệu đồng). Tuy nhiên, ngay khi phát hiện ra, cảnh sát cơ động đã đuổi theo bắt và sau đó anh, chị tôi bị tạm giữ ba ngày? Vậy tôi xin hỏi họ bắt giữ anh chị tôi như vậy có đúng không họ phạm tội gì và sẽ bị xử lý ra sao?

 

 

Điều 17 và điều 171 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

“Điều 17. Đồng phạm

  1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

  2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

  3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.”

“Điều 171. Tội cướp giật tài sản

  1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

g) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

i) Tái phạm nguy hiểm.(…..)”

Căn cứ vào các điều luật trên có thể thấy chị bạn đã có hành vi giật chiếc túi một cách nhanh chóng, bất ngờ từ tay người phụ nữ trẻ khi người này vừa rút tiền từ cây ATM, sau đó lên xe của anh rể bạn và chạy trốn. Hành vi này cấu thành tội cướp giật tài sản quy định tại điều 171 Bộ luật hình sự 2015. Mặt khác, do anh rể và chị bạn đã cùng cố ý thực hiện việc giật tiền trong đó anh rể bạn đóng vai trò là người tổ chức, người xúi giục và chị bạn đóng vai trò là người thực hành (trực tiếp , thực hiện việc cướp giật tài sản) nên vợ chồng anh chị bạn được xác định là đồng phạm tội cướp giật tài sản. Số tiền mà anh chị bạn đã cướp giật của người phụ nữ kia như bạn đã trình bày là khoảng 8 triệu đồng nên thuộc điểm c, khoản 2 điều 171 với mức phạt từ 1 đến 5 năm tù. Tuy nhiên, vì chị bạn là phụ nữ có thai nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ (theo điểm n, khoản 1 điều 51 bộ luật hình sự 2015).

Về việc cảnh sát cơ động đuổi theo bắt và sau đó, anh chị bị tạm giữ anh chị ba ngày. Theo điều 111, 117, 118 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

“Điều 111. Bắt người phạm tội quả tang.

  1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.”

“Điều 117. Tạm giữ

  1. Tạm giữ có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.”

“Điều 118. Thời hạn tạm giữ

  1. Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.“

Như vậy, theo các quy định trên tại bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và các tình tiết của vụ án thì việc bắt và tạm giữ anh chị bạn là đúng, cho dù chị bạn có đang mang thai. Việc bắt, tạm giữ anh chị bạn thuộc trường hợp bắt người phạm tội quả tang ( anh chị bạn vừa thực hiện xong hành vi cướp giật tài sản của người phụ nữ trẻ kia và bị truy đuổi) bất kỳ người nào cũng có quyền bắt nhằm ngăn chặn tội phạm, nên cảnh sát cơ động bắt anh, chị bạn là đúng. Mặt khác, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang có thể bị bắt giữ. Thời hạn tạm giữ không quá 3 ngày, kể từ khi Cơ quan điều tra nhận người bị bắt, do đó, cơ quan chức năng tạm giữ anh chị bạn 3 ngày là hoàn toàn hợp pháp.