PDA

View Full Version : Viết giấy vay nợ như thế nào ?hanh1011
03-06-2010, 14:41
Em có cho 1 người bạn vay số tiền trên 10t, từ ngày 5/2/2010.
trong giấy ghi rõ địa chỉ của người vay và chỉ ghi tên em nhưng ko có địa chỉ cụ thể. Em đã đòi rất nhiều lần nhưng đều nhận được câu trả lời là chưa có,
xuống cả nhà nói chuyện với gia đình thì kết quả cũng chẳng khá hơn.
Mọi người cho em xin 1 lời khuyên làm thế nào để đòi được khoản tiền đó,
E sợ giấy nợ của em khi ra tòa sẽ ko được chấp nhận vì không đầy đủ
( Em cũng đã dùng đến XH đen nhưng cũng ko ăn thua)

nhat phuong
03-06-2010, 18:32
Xin góp vài ý với bạn như sau:
Trường hợp của bạn là vay tiền mặt và thực hiện giữa các cá nhân nên không ảnh hưởng đến hình thức của hợp đồng (kể cả bạn không có hợp đồng vay cũng được, nhưng bạn phải chứng minh được là bạn của bạn có vay bạn).
Điều quan trọng ở đây là trong giấy vay các bạn có thỏa thuận về thời hạn vay hay không? Nếu có thì nếu đã đến hạn mà chưa trả thì bạn khởi kiện ra Tòa dân sự huyện để đòi lại (nếu có lãi suất thì phải tính lãi suất nếu không thì thôi), nếu không quy định thời hạn thì bạn đòi bất cứ lúc nào cũng được nhưng phải báo trước cho bên vay một thời hạn hợp lý. Nếu có quy định thời hạn mà chưa đến thời hạn thì bạn chưa được đòi.
Khi bạn khởi kiện ra Tòa thì chắc chắn tòa sẽ thụ lý thôi. Bạn không nên thuê xã hội đen biết đâu gậy ông đập lưng ông đó.
Thân !

hanh1011
05-06-2010, 18:34
cám ơn anh. trong giấy nợ của em ghi rõ là hẹn đến ngày 5/3/2010 sẽ hoàn trả số tiền trên, nhưng theo em biết thì theo luật dân sự hình như là sau 2 năm khi hết hạn trả tiền mà bên vay ko trả thì mới được khởi kiện.
Em xin hỏi thêm 1 chút đó là liệu tội này có thể thành án hình sự ko ?
Theo Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1.Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

luatkinhte_ueh
06-06-2010, 09:40
Mình có vài ý như sau: Theo quy định thì thời hiệu khởi kiện là 2 năm kể từ ngày mà quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Trong trường hợp của bạn, hai bên thống nhất đến 5/3/2010 sẽ trả nợ, vậy nếu hết ngày 5/3/2010 bạn có 2 năm để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, quá khoảng thời gian này bạn mất quyền yêu cầu Tòa án giải quyết nhưng không đồng nghĩa với việc bị mất quyền đòi lại tiền.
Hành vi trong trường hợp này chưa thể thành án hình sự được bạn àh. Để cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản phải thỏa một vài tình tiết như sau: Mượn tiền rồi tìm cách bỏ trốn hoặc lẫn trốn, Chiếm dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp... dẫn đến không còn khả năng trả nợ hoặc là đã bị xử phạt hành chính về hành vi này trước đó...Tham khảo thêm Thông tư liên tịch số 02/2001/TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP. Trường hợp này bạn nên gặp trực tiếp người ta một lần nữa để thương lượng nếu không được thì hãy khởi kiện bạn nhé. Nếu có thể bạn đưa nguyên cái giấy vay tiền lên để các bạn trong diễn đàn và mình sẽ tư vấn rõ hơn. Trân trọng

hanh1011
09-06-2010, 20:06
vì ko scan được nên em đánh lại nguyên văn nội dung cái giấy vay đó các anh chị xem giúp em nhé:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
Độc lập- Tự do - Hạnh phúc
GIẤY VAY TIỀN
Tên tôi là: Đào Thành Trung
CMTND: 040280280
Địa chỉ: Số nhà 21 tổ 7 P.Nam Thanh- TP Điện Biên Phủ
Hôm nay ngày 5/2/2010 tôi có vay của Nguyễn Thị Ngọc Hạnh số tiền là : 11.000.000(Mười một triệu đồng chẵn). Tôi hẹn Hạnh tới ngày 5/3/2010 tôi sẽ hoàn trả số tiền trên. Nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Điện biên, ngày 5 tháng 2 năm 2010
Người vay
Trung
Đào thành trung
Em đã xuống nhà gặp bố mẹ hắn nhưng các vị ấy bảo, chờ khi nào nó kiếm được tiền thì nó trả, nhà này ko có tiền trả cho nó.Em được biết hắn còn nợ tiền mấy người nữa nhưng cũng ko trả được

hanh1011
09-06-2010, 20:07
À hắn có để lại cho em 1 cái CMTND để làm tin nữa

luatkinhte_ueh
09-06-2010, 20:19
Việc bạn không ghi địa chỉ, CMND không sao nếu bên kia xác nhận là có vay tiền của bạn. Thậm chí nếu nói không đi nữa cũng không thành vấn đề miễn sao hai bên xác nhận đúng nội dung đã thỏa thuận trước và sau khi ra Tòa. Hình thức ở trường hợp này pháp luật không bắt buộc. Việc anh ta vay tiền của bạn đứng trên danh nghĩa cá nhân nên bạn phải đi đòi chính anh ta chứ gia đình anh ta không có liên can gì cả bạn à. Bạn có thể khởi kiện anh ta ra Tòa nhưng hãy xài cách này nếu không còn cách nào khác. Hãy thương lượng và tính toán thử xem nếu bớt một xíu mà anh ta trả thì bạn hãy bớt còn nếu anh ta nhất quyết muốn quỵt luôn thì bạn hãy khởi kiện ( Điều tra xem anh ta có tài sản riêng gì không bạn nhé, để đảm bảo thi hành án sau này ). Vài gợi ý như vậy hi vọng bạn sẽ sớm lấy lại được tiền.

hanh1011
09-06-2010, 20:54
Hắn sống cùng với bố mẹ,và không có công ăn việc làm.
Em đòi hắn thì hắn bảo là cứ vào mà nói chuyện với bố mẹ anh chứ bây giờ anh chẳng có gì đâu.Nhỡ khởi kiện ra tòa mà hắn vẫn ko trả được tiền cho em thì phải làm sao đây a

luatkinhte_ueh
09-06-2010, 21:13
Trước tiên bạn cứ dọa nếu ko trả sẽ kiện ra Tòa, nhờ một ai đó đi theo nữa để uy hiếp tinh thần hắn luôn. Để hắn biết là bạn đang làm thật chứ ko phải đùa, sau đó nếu hắn vẫn ko trả nữa thì cứ kiện ra Tòa bạn à. Khi bạn thắng thig hắn sẽ phải đóng án phí. Sau này hắn có tiền hoặc tài sản thì bạn hãy viết đơn yêu cầu thi hành án để lấy lại tiền bạn nhé, để lâu coi chừng hiệu khởi kiện đó .(Để Thi hành án thì bạn phải đóng tiền phí thi hành án bạn nhé)

luuquanghlu
12-06-2010, 17:18
Ai za ! Đòi nợ mấy bố trọc đầu mệt lắm.
Ko công ăn việc làm, ko tài sản, ăn theo ba mẹ.
Kiện thì chỉ giải quyết đc khâu pháp lý, còn thực tiễn thì chắc gì đã đòi đc.
Nó có gì mà thi với chả hành án. (Thi hành án trong thuật ngữ viết tắt là : THA - Tức là tha !). Việc kiện tụng chỉ làm bạn mất thời gian, tiền bạc và mệt mỏi. Số tiền mất cũng ko lớn lắm mà.
Tôi tư vấn cho bạn thế này nhé.
Đầu tiên, bạn cùng một người lớn đến nhà hắn đòi tiền, xem thái độ hắn thế nào,
nếu hắn cứ trây ỳ thì tốt nhất bạn nói với hắn: Cuộc đời còn dài lắm, 10 triệu đó ko để cho em sống hết đời đâu, cuộc đời có vay có trả. Em sẽ phải trả nhiều hơn số đó đó.
Nói thế cho văn hóa tý, hoặc bạn có thể xổ thẳng vào mặt hắn những lời nói ngọt ngào nhât của mấy bà hàng cá ý.
Xong đâu đấy thì thôi, về nhà ngủ 1 giấc rồi coi như hôm nay bạn bị mất trộm : của đi thay ngừoi ấy mà.
Kiện làm gì, mệt lắm. Sếp mình bị người giúp việc trộm 5.000$ nhưng kiện thắng rồi, đòi ai???
Quên nó đi mà sống bạn à !
Chúc bạn vui !