PDA

View Full Version : hỏi về thủ tục nhập hộ khẩu hà nộidungloan
01-06-2010, 15:11
tôi có con 2 tuổi, hiện tôi muốn đăng ký cho cháu di mẫu giáo. nhưng họ chỉ nhận hồ sơ của các bé có hộ khẩu hà nội. vậy xin hỏi để nhập hộ khẩu cho cháu về hà nội tôi phải hoàn tất những thủ tục gì?

luatkinhte_ueh
02-06-2010, 15:12
Theo quy định thì con cái chưa thành niên phải theo khẩu của bố mẹ. Trong trường hợp bố mẹ không có khả năng nuôi dưỡng thì có thể ở với ông, bà, cô gì, chú, bác... Tuy nhiên nếu theo quy định của trường hợp này e chừng rất khó và mất nhiều thời gian vì phải chứng minh bố mẹ không có khẳ năng nuôi dưỡng, hơn nữa vấn đề này khá tế nhị đối với bố mẹ của cháu bé.
Theo tôi, có một cách có thể dễ dàng nhập khẩu cho cháu của bạn để bạn tham khảo. Đó là làm thủ tục nhận cháu làm con nuôi. Thủ tục này được làm ở UBND xã, phường nơi ĐKHK của bố mẹ cháu bé và phải được sự đồng ý của bố mẹ cháu. Khi có quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, mọi việc sẽ trở lên dễ dàng hơn.
Thân.

luuquanghlu
03-06-2010, 21:38
Con nuôi làm cái gì hả bà con !, tôi có cách này hay hơn với điều kiện bạn có ngừoi thân ở HN.
Rất đơn giản, nhập cả hai mẹ con về hộ khẩu Hà Nội.
Thủ tục nhập thì các bạn đọc luật cư trú.
Như vậy vấn đề to nhỏ ko đặt ra nữa đúng ko ?
hehe

luatkinhte_ueh
04-06-2010, 14:08
Nếu cả 2 mẹ con hoặc gia đình họ nhập luôn khẩu vào hộ một người thân nào đó ở HN thì nói làm gì. Chủ topic đang muốn làm cách nào để con chị ấy có thể được nhận mà để được nhận vào học thì phải có khẩu ở nơi đó. Trên là cách khả quan nhất mà bạn có thể tham khảo.

lethanhbinhqk4
04-06-2010, 19:59
Cả hai cách trên đều hay, nhưng nếu tôi là chị ý hoặc người được "nhờ" để nhập hộ khẩu, tôi sẽ lựa chọn cách của luuquanghlu; bởi vì: chỉ đơn giản là nhập khẩu thì chẳng có mấy vấn đề ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ,, còn một khi đã nhận/ cho để làm con nuôi vơi các thủ tục pháp lý, thì các quyền và nghĩa vụ về hôn nhân gia đình, thừa kế phát sinh... ai chấp nhận đây hả bạn luatkinhte_ueh?

luatkinhte_ueh
06-06-2010, 09:12
Cả hai cách trên đều hay, nhưng nếu tôi là chị ý hoặc người được "nhờ" để nhập hộ khẩu, tôi sẽ lựa chọn cách của luuquanghlu; bởi vì: chỉ đơn giản là nhập khẩu thì chẳng có mấy vấn đề ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ,, còn một khi đã nhận/ cho để làm con nuôi vơi các thủ tục pháp lý, thì các quyền và nghĩa vụ về hôn nhân gia đình, thừa kế phát sinh... ai chấp nhận đây hả bạn luatkinhte_ueh? Nếu chị ấy có thể chuyển về HN sống luôn thì vấn đề lại đơn giản như cách bạn đã nói trên. Nhập luôn vào khẩu một người thân nào đó... Nhưng sẽ phức tạp và rắc rối về pháp lý sau này nếu chị ấy không thể chuyển về HN mà chỉ muốn con mình có khẩu ở HN. Như vậy thì chỉ có thể làm thủ tục cho/nhận con nuôi. Sau khi cho nhận con nuôi và có khẩu ở HN xong sau này mình lại tiến hành thêm một thủ tục nữa để nhận lại con ruột của mình, tất nhiên là 2 bên cho/nhận con nuôi đã có thỏa thuận về việc này trước. Mình chỉ đi vòng xíu mà lại giải quyết được vấn đề bạn ah, còn nếu chị ấy có thể chuyển về HN để nhập khẩu cùng với con mình luôn thì vấn đề coi như đơn giản.

lethanhbinhqk4
06-06-2010, 15:32
Vấn đề của chị ấy là nhập khẩu vào HN để cho con đi học. Chị ấy phải nhập khẩu thì mới có thể nhập khẩu cho con được, hoặc là cho người ta làm con nuôi. Tôi không cần chị ấy phải ở HN sinh sống, mà chỉ cần chị ấy nhập khẩu để nhập khẩu luôn cho con. Đây đơn giản chỉ là một thủ tục hành chính và không phát sinh mấy quyền và nghĩa vụ. Còn khi đã nhận ai đó làm con nuôi, nhất là khi đứa bé mới 2 tuổi, thì những thỏa thuận giữa người lớn về quyền và nghĩa vụ của nó là vô nghĩa, các quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân - gia đình, thừa kế của nó do pháp luật điều chỉnh chứ không phải là sự thỏa thuận!
Thân.

luatkinhte_ueh
06-06-2010, 20:06
Điều kiện để được nhập khẩu ở HN đối với người đã thành niên thì bạn cũng biết rồi đó, ND 158 cũng đã nói rõ. Còn việc thỏa thuận mình đề cập trên không phải là thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ mà là thỏa thuận về việc nhận lại con sau này. Trên là hai cách mà chủ topic có thể tham khảo và chọn lựa nhưng nếu có thể thì nên chọn cách đầu tiên. Tiếc là người hỏi hỏi xong rồi " mất tích " luôn nên không thể trao đổi trực tiếp và chính xác được...

lethanhbinhqk4
07-06-2010, 00:09
Ủa, tôi có nói gì về điều kiện để nhập hộ khẩu vào HN của người đã thành niên đâu mà bạn bảo là biết hay chưa biết; có khi tôi chưa biết đâu, đừng đoán mò nữa!
Bạn đúng là chỉ nói theo suy nghĩ chủ quan của mình mà không căn cứ gì vào quy định của pháp luật cả. Cho dù ai thảo thuận bất cứ điều gì thì theo quy định của pháp luật, người được nhận làm con nuôi sẽ phát sinh các quyền và nghĩa vụ hôn nhân gia đình và các quyền liên quan ngay khi làm xong các thủ tục. Vậy, trong quá trình chưa làm thủ tục hủy việc nuôi con nuôi mà có các sự kiện pháp lý phát sinh quyền thừa kế của nó thì sao, nếu người nhận con nuối biết điều này người ta có nhận không (ai dại gì!). Đó là chưa kể, đê làm được việc này phải làm cả hai thủ tục (nhận, từ bỏ). Cái này chỉ cóc lợi cho Luật sư tư vấn chứ chẳng có lợi gì cho thân chủ cả!

luatkinhte_ueh
07-06-2010, 07:49
Đoán mò á, những điều mình nói đều có cơ sở pháp lý cả bạn à. Nếu chọn cách thứ nhất tức cả 2 mẹ con họ nhập khẩu luôn vào HN thì bạn có biết điều kiện cần và đủ để được chấp nhận không? Người mẹ cần có đủ điều kiện gì? Đây chính là ý mình đề cập tới ở trên. Còn vấn đề có thể bạn không biết điều kiện để nhập khẩu thì mình đã sai khi đánh giá bạn quá cao, một luật sư dư sức biết về điều kiện, thủ tục nhập khẩu...Rủi ro pháp lý trong khoảng thời gian cho/nhận lại con nuôi là có nhưng sẽ phải tư vấn cho người ta biết nếu không thể chọn cách nào khác - Và đó cũng chính là một cách để giải quyết được vấn đề ngoài cách đầu tiên ( Tùy trường hợp có thể chọn được nhé ). Cuộc đời này có rất nhiều điều có thể xảy ra ngoài dự đoán lắm bạn ơi, không có gì là tuyệt đối cả đâu.

lethanhbinhqk4
07-06-2010, 10:12
Việc tôi nói bạn đừng đoán mò, là đừng đoán mò về việc tôi biết hay chưa biết thủ tục hành chính ấy; chắc bạn biết nên đọc kỹ đề bài trước khi trả lời chứ?
Còn nếu những gì bạn nói đều dựa trên cơ sở pháp lý, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau thì sẽ rõ cái phương án nào khả thi và hiệu quả hơn phương án nào:
- Hãy so sánh các thủ tục hành chính phải thực hiện khi lựa chọn 1 trong 2 phương án, phương án nào thực hiện nhiều thủ tục hơn, thời gian bao lâu? Phương án nào thuận tiện nhất, có thể làm được nhanh nhất, ít tốn kém nhất? Sau khi so sánh 3 tiêu chí thì tổng hợp 3 tiêu chí với nhau để lựa chọn?
- So sánh điều kiện, thủ tục nhập hộ khẩu HN với điều kiện và thủ tục nhận, hủy bỏ nhận nuôi con nuôi cho người có hộ khẩu ở HN: Điều kiện, thủ tục nào phức tạp hơn, khó khăn hơn?
- Bạn nói "sẽ phải tư vấn cho ngừoi ta biết nếu không thể chọn cách lựa chọn nào khác" là sao: tư vấn gì, không có cách lựa chọn cái gì khác (giấu ko tư vấn, hay ko có cách lựa chọn về thủ tục khác như cách thứ 2)?
- Vì cuộc đời có rất nhiều điều có thể xảy ra ngoài dự đoán (như bạn nói) nên loại việc nào có khả năng xảy ra rủi ro nhiều hơn thì càng phải cần loại bỏ nó đi chứ?
- Hãy coi như tôi là chị ấy, tôi là người chị ấy có thể "nhờ" nhập hộ khẩu/ nhận con nuôi rồi mới nhập hộ khẩu thì bạn sẽ trả lời các câu hỏi của tôi như thế nào?

luatkinhte_ueh
09-06-2010, 19:24
Mình đồng ý với bạn việc chọn phương án 1 là đơn giản nhất nhưng phương án 2 cũng là một cách. Nếu chị ấy có thể được thì nên chọn cách 1, còn không có điều kiện để chọn cách 1 thì có thể chọn cách 2 - tức nhiên sẽ phức tạp và liên quan đến nhiều sự kiện pháp lý (nếu có) hơn. Đó là 2 cách nhưng mình vẫn ưu tiên cách 1 nếu có thể. Còn nếu chọn cách 2 mình sẽ tư vấn người ta biết những rủi ro có thể xảy ra như bạn đã đề cập trên để họ biết và lựa chọn...

lethanhbinhqk4
10-06-2010, 20:55
Chịu thôi, nghĩa là bạn cho rằng phương án cho làm con nuôi đơn giản về thủ tục hơn mà ko cần phải trả lời các câu hỏi trên! Luật sư mà, chỉ cần nói đúng, ko cần biết tại sao ư???

luuquanghlu
12-06-2010, 17:04
Luatkinhte hay đưa ra các rủi ro khi cho người khác nhập khẩu nào? Tôi thấy bạn nói nhiều nhưng thực tình là người từng đi nhập khẩu giúp cho khách hàng nhiều tôi vẫn chưa hiểu ý của bạn.
Vấn đề nữa tôi đã ko định nói nhưng chót nói rồi tôi nói luôn, đó là việc nhập khẩu đâu có buộc người ta phải ở HN? Tôi đăng ký ở đó nhưng tôi ở đâu mà chẳng được. Quan trọng cái gì? Pháp luật quy định: Công dân có quyền tự do cư trú, tự do đi lại, trừ trường hợp PL cấm.
Thực tế, năm 2008 khi mà HN chưa cho ngừoi ngoại tỉnh mua nhà, tôi đã làm thủ tục nhập khẩu cho 1 khách hàng Lai Châu. Bản thân họ đã có quyết định điều động công tác, nhưng đó chỉ là thủ tục, thực tế bà đó muốn mua nhà cho con gái thôi.
Do đó, trước khi chọn phương án nào bạn hãy đem các tiêu chí như anh Bình đã nêu ra để so sánh rồi quyết định.,
Tôi chỉ nói vậy thôi. Còn bạn, bạn hãy trả lời câu hỏi của tôi nhé .

AnhVi
30-06-2010, 09:48
Bạn đến gặp Công an phường phụ trách nơi bạn muốn nhập hộ khẩu cho con, đặt vấn đề, họ làm nhanh gọn lắm.