PDA

View Full Version : Theo bạn luật tố tụng dân sự có những gì bất cập?Trojan
12-03-2009, 08:40
Hôm trước đi thi bắt được câu hỏi "Theo bạn bộ luật tố tụng dân sự hiện nay có những gì bất cập cần phải sửa đổi? Nếu sửa đổi thì theo hướng nào?". Tôi thấy đứng ở góc độ sinh viên chưa bao giờ nghiên cứu đến vấn đề này. Có mem nào nghiên cứu trả lời giúp tôi câu hỏi này với. Xin chân thành cảm ơn.

nhat phuong
12-03-2009, 10:31
Tôi chưa được nghiên cứu kỹ về vấn đề này nhưng cũng có thắc mắc thế này.
Theo quy định tại KHoản 1 Điều 46 thì người tham gia tố tụng phải từ chối hoặc thay đổi nếu họ là người thân thích với đưong sự. Vậy xin hỏi những người nào là người thân thích với họ.
Ví dụ thế này: Bị cáo là là mẹ vợ của chánh án tòa án nhân dân tối cao thì ai sã là người đứng ra xét xử? Nếu là phó chánh án hoặc chánh án Tòa án cấp tỉnh xét xử thì có được coi là vi phạm Khoản 3 Điều 46 không?
Cảm ơn!

hoa thiên vũ
12-03-2009, 18:07
Ngày trước em cũng hay nghiên cứu về tố tụng. Em thấy có một điểm mấu thuẫn về (không nhớ rõ lắm) hình như là căn cứ trả đơn khởi kiện. Tức là cùng một căn cứ nhưng có 2 cách giải quyết vấn đề khác nhau. Các thầy cũng thừa nhận đúng là có mâu thuẫn thật.
Hiện giờ không biết điều đó được giải thích ra sao nữa.

cangvutuan
24-03-2009, 08:19
Trong bộ luật Tố tụng dân sự Tòa án trả đơn khởi kiện trong những ltrường hợp sau đây :
1.Thời hiệu khởi kiện đã hết, ( theo BLDS 2005 thời hiệu khởi kiện là 2 năm )
2.Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tồ tụng dân sự;
3.Sự việc đạ giải quyềt bằng bản án, quyết định có hiệu luật pháp luật
Hết thời hạn thông báo;
4.chư đủ điều kiện khởi kiện;
5.Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;

Thân

Nguyễn Hoa
24-03-2009, 10:15
Mình xin hỏi một trường hợp ở ý thứ 2 như sau: Nếu P sinh ngày 29/1/1992, ngày 30/1/2009 đăng kí kết hôn vì đã được 17 tuổi 1 ngày. Đến 26/3/2009 muốn nộp đơn xin li hôn thì có được nhận đơn ko?:Big Grin:

konti
24-03-2009, 11:14
Hiện nay thời hạn giải quyết vụ việc dân sự của Toà án theo quy định là quá dài (04 tháng, ngoài ra còn được gia hạn thêm 02 tháng nếu có thêm tình tiết phức tạp). Một vụ kiện kéo dài những nửa năm thì các đương sự còn có thể làm được gì nữa, vì tâm lý người Việt chúng ta có cái gì liên quan tới Toà án là mất ăn, mất ngủ rồi...
Cho nên tôi thiết nghĩ nên giảm thời hạn giải quyết vụ việc xuống còn 2 tháng, nếu cần thiết thì gia hạn thêm không quá 01 tháng nữa. ý các bạn thế nào?

nhat phuong
24-03-2009, 12:48
Trường hợp của bạn nguyễn hoa tôi nghĩ P chưa được nộp đơn ly hôn vì P chưa đủ 18 tuổi theo quy định tại Khoản 3 Điều 57 Bộ luật tố tụng dân sự 2004.
Thân !

Nguyễn Hoa
24-03-2009, 20:08
Hi! Như vậy quá bất công cho những cô gái trẻ "trót dại" kết hôn với những người chồng ko ra gì ko? Người ta được phép kết hôn thì cũng phải được phép li hôn chứ? Điều này liên quan đến quyền con người nữa đấy!

nhat phuong
24-03-2009, 22:28
Trên cơ sở nguyên tắc của Luật là phải vậy thôi bạn à. Tại Điều 87 Luật hôn nhân gia đình có quy định là: Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.... Và sau khi Tòa án thụ lý đơn rồi mới xem xét yêu cầu ly hôn...(Điều 89 LHNGD)
Còn bất công ư? Không bất công đâu bạn. Ai biểu làm người khôn không làm mà làm người dại chi. Khôn ở đây là gi? Là phải tìm hiểu kỹ về đối tượng của mình (để đi đến hôn nhân người ta sinh ra quá trình tìm hiểu là như vậy đó) và phải đạt đến mức độ nào đó trong suy nghĩ nghĩa là đủ chín chắn trong suy nghĩ về hôn nhân. Đằng này mới bước sang tuổi để kết hôn phát là cưới cái rụp, mà tuổi 18 là độ tuổi tâm sinh lý, trí tuệ mới bắt đầu hoàn thiện mà mới bắt đầu nên suy nghĩ còn non nớt mà còn non nớt thì "trót dại" là đúng
May mà bạn không dại như vậy (đã qua tuổi 18) he he
Thấy có gì tưng tức nữa không cô bạn?

Nguyễn Hoa
24-03-2009, 22:37
hi! tức gì chứ? :)Con người mà, ko phải là thứ bất biến. Lúc tốt thì có lúc sẽ ko còn tốt nữa hoặc tốt với đối tượng này nhưng ko còn tốt với đối tượng kia. Trong quan hệ vợ chồng khi ko còn tình yêu và cũng chẳng còn tình nghĩa thì tự nhiên sẽ trở nên độc ác và tệ hại với người kia thôi.
Trường hợp này mình cho là tòa án vẫn phải nhận đơn xin li hôn của cô gái trẻ đó. Việc Luật quy định ko thống nhất ko thể để cô ta phải gánh chịu hậu quả. Mình nhớ đã xem được văn bản nào đó về vấn đề này nhưng ko nhớ nên ko thể dẫn đc cơ sở pháp lí ra đây.

nhat phuong
25-03-2009, 13:40
Kinh !
Bạn nói nghe giễ sợ quá, đúng là:
Còn thương muối biển thành đường
Hết thương táo ngọt cũn thành me chua
Chính xác thật:
Ớt nào mà ớt chả cay
Gái nào gái chả có hai tấm lòng
Trong trường hợp của bạn nếu hôn nhân của P có sự lừa dối hay bị ép buộc thì các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ đoàn thanh niên hoặc VKS có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn của P lúc đó P sẽ được giải phóng. Còn không thì phải theo Luật thôi, hiện giờ tôi cũng chưa tìm ra văn bản để hướng dẫn cụ thể vấn đề của bạn

lethanhbinhqk4
25-03-2009, 14:35
Em Phượng dân Hà Tịnh giỏi thơ văn hầy.
Hay, Cố lên, cố lên!

nhat phuong
26-03-2009, 00:08
Cảm ơn anh Bình đã quá khen, quá khen
Thật ra thì
Làm thơ em vốn không ham
Nhưng ngồi rảnh rỗi biết làm chi đây
Thôi thì post đại cho khuây
Anh em thấy dược...vỗ tay một tràng:D

cungdinhquynh
06-04-2009, 23:11
pháp luật đã cho họ được kết hôn thì đương nhiên phải cho họ được ly hôn

Nguyễn Hoa
07-04-2009, 07:14
Hi! Chờ mãi mới thấy bạn hiền trong vấn đề này. Mình chưa tìm được văn bản quy định cụ thể về vấn đề này. Chúng ta cùng tìm nhé!

lethanhbinhqk4
07-04-2009, 10:18
Các bạn thử xem khoản 6 điều 57 BLTDS có áp dụng vào trường hợp này được không nhé.
6. Đương sự là người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động theo hợp đồng lao động hoặc giao dịch dân sự bằng tài sản riêng của mình được tự mình tham gia tố tụng về những việc có liên quan đến quan hệ lao động hoặc quan hệ dân sự đó. Trong trường hợp này, Toà án có quyền triệu tập người đại diện hợp pháp của họ tham gia tố tụng. Đối với những việc khác, việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ tại Toà án do người đại diện hợp pháp của họ thực hiện.
Theo tôi, "chị ấy" dù chưa đủ 18 tuổi vẫn được quyền làm đơn xin li hôn. Kết hôn hay li hôn có thể coi như là việc xác lập hoặc kết thúc một quan hệ pháp luật dân sự. Vậy thì khi người ta tự mình xác lập quan hê dâb sự (trong lĩnh vực hôn nhân gia đình), người ta có quyền tự mình tham gia tố tụng về quan hệ đó. Trong trường hợp này, Toà án có quyền triệu tập thêm cha mẹ hoặc anh, chị ruột của "chị ấy" tham gia phiên toà với tư cách đại diện hợp pháp để bảo vệ quyền lợi cho "chị ấy".

Nguyễn Hoa
07-04-2009, 12:19
Em ko đồng ý với quan điểm này. Cô gái trẻ này có quyền li hôn với tư cách chính mình, ko cần người đại diện.

nhat phuong
07-04-2009, 13:09
Vì việc tranh cải của anh em ta đã quá dài và cũng chưa thống nhất được ý kiến, nên tôi xin góp ý thêm như sau:
Thật ra mà nói thì việc quy định của pháp luật nước ta đang còn có nhiều chồng chéo đặc biệt là giữa luật với văn bản dưới luật
Trong tình huống trên nếu việc ly hôn không bao gồm cả việc chia tài sản thì người thân của cô gái kia không có quyền đại diện vì trong việc kết hôn hay ly hôn phải do chính người đó thực hiện mà không được ủy quyền cho người khác.
Còn việc cô gái kia có quyền ly hôn hay không thì trong thực tế là có nếu cuộc sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng như quy định tại Điều 89 Luật HNGD năm 2000. Trên cơ sở đó chúng ta áp dụng Nghị quyết Số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dãn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2000 Của hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao cụ thể như sau:
Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)
a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.
a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cả quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cả quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cả quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
a.2. Để có cả sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Không biết đến đây anh em còn gì thắc mắc nữa không?

lethanhbinhqk4
07-04-2009, 15:53
Xin lối mọi người, điều tôi nói ở trên không phải là việc uỷ quyền mà là Toà án có quyền triệu tập thêm người đại diện hợp pháp của người chưa thành niên tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi của đương sự. Tôi đã bôi đen cụm từ "có quyền" rồi mà.